เกร็ดความรู้จากทั่วทุกมุมโลก

ข้อมูลความรู้ทั่วไปและการทำบุญ

เกร็ดความรู้จากทั่วทุกมุมโลก

โพสต์โดย pasasiam » อังคาร 11 ต.ค. 2016 2:08 pmการผ่าศพท่านหญิงซินจุย มัมมี่อายุเก่าแก่กว่า ๒,๐๐๐ ปี แต่กลับมีสภาพสดใหม่เหมือนคนเพิ่งเสียชีวิต สุดยอดการค้นพบชวนฮือฮาในวงการวิทยาศาสตร์


มัมมี่ท่านหญิงซินจุย ถูกค้นพบในปี ค.ศ. ๑๙๗๑ (พ.ศ. ๒๕๑๔) เหล่าคนงานได้ค้นพบสุสานโบราณสมัยราชวงศ์ฮั่นโดยบังเอิญ ในขณะที่พวกเขากำลังขุดดินเพื่อสร้างหลุมหลบภัยในเมืองฉางซา มณฑลหูหนานของจีน โดยหลุมศพโบราณที่ขุดพบ ได้แก่ หลุมศพของท่านหญิงซินจุย หลุมศพสามีของเธอ และอีกหลุมมีร่างของชายหนุ่ม ซึ่งคาดกันว่าน่าจะเป็นบุตรชายของท่านหญิงนั่นเอง

สิ่งที่ทำให้นักโบราณคดีและนักวิทยาศาสตร์ฮือฮาที่สุด คือ ศพของท่านหญิงซินจุย ซึ่งถูกบรรจุไว้ในโลงอย่างดี มีการพันด้วยผ้ากว่า ๒๐ ชั้น ในปี ๑๙๗๒ หรือเพียง ๑ ปีให้หลัง ทางการจีนจึงได้ทำการผ่าศพท่านหญิงซินจุยเพื่อศึกษาถึงสาเหตุการเสียชีวิต จากวิดีโอบันทึกการผ่าศพของเธอ จะเห็นได้ว่า ร่างของมัมมี่สัญชาติจีนอายุ ๒,๐๐๐ ปีร่างนี้ อยู่ในสภาพที่ดีมากราวกับว่าเพิ่งเสียชีวิต ผิวหนัง ข้อต่อ มีความยืดหยุ่นและอ่อนนุ่มอย่างไม่น่าเชื่อ ส่วนสมองก็ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ อวัยวะภายในยังอยู่คงครบถ้วน อีกทั้งยังมีเลือดสีแดงอยู่ในเส้นเลือดของเธอด้วยซ้ำ !!
ท่านหญิงซินจุย มีชีวิตอยู่ในสมัยราชวงศ์ฮั่นเมื่อราว ๒,๐๐๐ ปีก่อน เธอเป็นภรรยาของหลี่ชาง ขุนนางชั้นสูงที่ใกล้ชิดกับราชวงศ์ จากบรรดาข้าวของเครื่องใช้ที่ค้นพบในหลุมฝังศพของเธอ แสดงให้เห็นถึงรสนิยมและฐานะทางสังคมของเธอ สิ่งที่รายล้อมร่างของเธอในสุสาน มีทั้งพืชพันธุ์ธัญญาหาร เครื่องประทินผิว ผ้าไหม รวมทั้งอาภรณ์ล้ำค่าซึ่งเป็นสิ่งที่ชนชั้นสูงเท่านั้นที่พึงมีได้
มัมมี่ท่านหญิงซินจุยได้ฉีกกฎความเชื่อเรื่องมัมมี่ที่ทุกคนเคยได้ยิน มัมมี่ส่วนใหญ่ที่ค้นพบในหลายที่ทั่วโลกรวมทั้งที่อียิปต์จะมีลักษณะที่แห้ง และอวัยวะภายในถูกควักออกไปเพื่อรักษาสภาพศพไม่ให้เน่าเปื่อย นับได้ว่าท่านหญิงซินจุยคือหนึ่งในสุดยอดการค้นพบทางวิทยาศาสตร์แห่งศตวรรษที่ ๒๑ เลยทีเดียว
pasasiam
นักเขียน VIP
นักเขียน VIP
 
โพสต์: 153
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 20 พ.ย. 2013 5:59 pm

ย้อนกลับไปยัง ทั่วไป

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 4 ท่าน

cron