เกร็ดความรู้เกี่ยวกับพืชและสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัว

ทำสวนผสมผสานทั้งปลูกพืช ผัก ผลไม้ ดอกไม้ และเลี้ยงสัตว์ ปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สวยงาม

Re: เกร็ดความรู้เกี่ยวกับพืชและสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัว

โพสต์โดย admin » จันทร์ 14 ก.ย. 2020 6:35 am

มารู้จักพันธุ์อะโวคาโด ผลไม้ที่มีประโยชน์ไขมันดี
124171.jpg
124171.jpg (31.57 KiB) เปิดดู 7506 ครั้ง

-พันธุ์แฮสส์ (Hass) ผลรูปแพร์ ผิวขรุขระมาก ผิวสีเขียวเข้ม เมื่อสุกอาจเป็นสีเขียวหรือม่วงเข้ม ผลมีขนาดเล็กน้ำหนักประมาณ ๒๐๐-๓๐๐ กรัม เนื้อสีเหลือง เมล็ดเล็กถึงขนาดกลาง ช่วงเก็บเกี่ยวผลเดือนธันวาคม–กุมภาพันธ์ มีไขมัน ๒๐ เปอร์เซ็นต์ เป็นพันธุ์การค้าอันดับ ๑ ของโลก เหมาะที่จะนำส่งออกไปขายตลาดต่างประเทศ หรือในห้างสรรพสินค้า ในประเทศไทยสามารถปลูกได้ ค่อนข้างอ่อนแอต่อโรคและแมลง

-บูช ๗ (Booth-7)
ผลค่อนข้างกลม ผลขนาดกลางน้ำหนักประมาณ ๓๐๐-๕๐๐ กรัม ผิวผลขรุขระ สีเขียว เปลือกหนา เนื้อสีเหลืองอ่อน รสดี เมล็ดขนาดกลาง ติดอยู่ในช่องเมล็ดแน่น เมื่อสุกแก่จะมีรอยจุดสีน้ำตาล มีไขมัน ๗-๑๔ เปอร์เซ็นต์ ช่วงเก็บเกี่ยวผลประมาณวันที่ ตุลาคม ถึง ธันวาคม อายุ ๕ ปี ๒๔๙ ผลต่อต้น เหมาะปลูกในประเทศไทย ค่อนข้างทนต่อโรค ดูแลรักษาง่าย ออกผลดก และมีผลขนาดใหญ่ เหมาะที่จะขายในตลาดทั่วไป ตลาดท้องถิ่น ไม่เหมาะที่จะส่งออกขายไปต่างประเทศ
124172.jpg
124172.jpg (29.31 KiB) เปิดดู 7506 ครั้ง

- ปีเตอร์สัน (Peterson)
ผลขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ผลค่อนข้างกลม น้ำหนักผล ๒๐๐ – ๓๐๐ กรัม เนื้อสีเหลืองอมเขียว เมล็ดใหญ่อยู่ในช่องเมล็ดแน่น เนื้อสีเหลืองอมเขียว รสชาติดี ช่วงเก็บเกี่ยวผล กรกฎาคม – กันยายน เหมาะปลูกในประเทศไทย ข้อดีคือสามารถเก็บเกี่ยวได้เร็ว ผลดก ปลูกและดูแลรักษาได้ง่าย เหมาะที่จะขายในตลาดทั่วไป ตลาดท้องถิ่น ไม่เหมาะที่จะส่งออก

- เฟอร์เออเต่ Fuerte
ผลรูปแพร์ ผิวขรุขระเล็กน้อย ผิวสีเขียวเข้ม เนื้อสีเหลืองครีม เมล็ดขนาดกลาง น้ำหนักผลประมาณ ๑๕๐ - ๓๐๐ กรัม รสดี ช่วงเก็บเกี่ยวผลเดือนตุลาคม – ธันวาคม ค่อนข้างอ่อนแอต่อโรค เป็นพันธุ์การค้าอันดับ ๒ ของโลก เหมาะที่จะนำส่งออกไปขายตลาดต่างประเทศ หรือในห้างสรรพสินค้า

สถานีวิจัยปากช่อง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ภาษาสยาม "งดงามความเป็นไทย"
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
 
โพสต์: 309
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 06 ก.ค. 2008 9:28 pm

ย้อนกลับ

ย้อนกลับไปยัง บ้านเพียงพอ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

cron