ข้อมูล

นวนิยาย เรื่องยาว ต่างๆ

ข้อมูล

โพสต์โดย น้ำฟ้า » เสาร์ 30 มิ.ย. 2012 1:23 pm

202852.jpg
202852.jpg (52.36 KiB) เปิดดู 2952 ครั้ง


วัดเมืองกื้ด ต.กื้ดช้าง อ.แม่แตง มีดาบโบราณเล่มหนึ่งที่เก็บรักษาไว้ภายในวัด โดยเชื่อกันว่า ในอดีตดาบเล่มนี้เป็นดาบคู่กายที่ใช้สำหรับการนำทัพของพระนเรศวรในการสงคราม ขณะที่เจ้าอาวาสวัดดังกล่าว ยังระบุด้วยว่า วัดแห่งนี้อยู่ในเส้นทางการเดินทัพของสมเด็จพระนเรศวร และเคยเป็นที่พักทัพก่อนที่จะเสด็จสวรรคตในเขต อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ ในปัจจุบัน


พระอธิการอินถา รตนวรรณโณ เจ้าอาวาสวัดเมืองกื้ด เล่าว่า อาณาบริเวณของตำบลเมืองกื้ดเป็น เมืองโบราณเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับเมืองเชียงใหม่ เมืองพร้าว และ เมืองแหง เมื่อประมาณ 700 ปีที่ผ่านมา โดยพบแผ่นไม้จารึกอักษรขอมระบุว่า วัดสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2282 ตามตำนานเล่าขานของวัด เล่าสืบต่อกันว่า ในยุคสมัยที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงทำศึกสงครามกับพม่า สมเด็จพระนเรศวร ได้นำทัพออกจากเชียงใหม่ เพื่อจะไปตีเมืองอังวะ และได้ทรงพักทัพคืนที่สามที่วัดแห่งนี้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 แรม 11 ค่ำ เดือน 5


พระอธิการอินถา เล่าว่า การกรีฑาทัพของสมเด็จพระนเรศวร ทุกครั้งจะมีการใช้ดาบศักดิ์สิทธิ์ ทำพิธีปลุกเสกน้ำมนต์ประพรมเหล่าทหาร เพื่อความเป็นสิริมงคล ขณะที่ก่อนออกรบ จะมีการปั้นหุ่นจำลอง อริ ราชศัตรู และใช้ดาบเล่มนี้ฟันคอหุ่นจนขาด เพื่อปลุกใจเหล่าทหาร ตามประวัติของวัดเล่าสืบทอดกันมาว่า ครูบาน้อยอดีตเจ้าอาวาส เคยปรารภธรรมกับสมเด็จพระนเรศวรเมื่อครั้งทรงพักทัพที่วัด และสมเด็จพระนเรศวร ได้มอบดาบนำทัพเล่มนี้ไว้ เพื่อความเป็นสิริมงคลและเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่วัด ก่อนที่จะยกทัพเสด็จไปตามลำน้ำแม่แตงไปถึงเมืองคอง เมืองแหง และทรงสวรรคตในปี พ.ศ. 2248 ขณะที่หลังจากนั้นทางวัดได้เก็บรักษา ดาบเล่มนี้ไว้ในโบสถ์จากรุ่นสู่รุ่นมาจนถึงปัจจุบัน


สำหรับดาบโบราณเล่มนี้มีความยาวจากด้ามจรดปลายประมาณ 1.2 เมตร มีความกว้างช่วง กลางดาบประมาณ 4 นิ้ว ด้ามดาบทำด้วยงาช้าง ขณะที่ตัวเล่มดาบคาดว่าทำจากเหล็กน้ำพี้ บนเล่มดาบยัง ปรากฏอักขระอักษรขอม และภาพราหูจารึกประทับไว้ตลอดทั้งเล่มทั้งสองด้าน ซึ่งจากภาพอักษรและตาราง ทรงกลมที่ปรากฏเชื่อว่าดาบเล่มนี้จะถูกใช้ในการคำนวนฤกษ์ยามในการออกทัพด้วย
ผู้หญิงธรรมดา..แต่ใจมันด้านชาผู้ชาย
ภาพประจำตัวสมาชิก
น้ำฟ้า
นักเขียนแห่งปี
นักเขียนแห่งปี
 
โพสต์: 873
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 11 ก.ค. 2008 10:19 am

ย้อนกลับไปยัง นวนิยาย

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 6 ท่าน

cron