ภาพเก่า และของดีเมืองพร้าว อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่

เรื่องราวของอาณาจักรล้านนา

Re: ภาพเก่า และของดีเมืองพร้าว อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่

โพสต์โดย admin » จันทร์ 14 ก.ย. 2020 6:20 am

#ช้างเมืองพร้าว ช้างพลายสีประหลาด พระเศวตวรวรรณ สรรพวิสิทธิคชลักษ์สมพงษ์ ทนิมศักดิ์ธำรงมิ่งมงคลรัตนาศน์ จักรพรรดิราชกุญชรหัสดินทรรัตน์ประเสริฐเลิศฟ้า
พระเศวต.jpg
พระเศวต.jpg (72.27 KiB) เปิดดู 1096 ครั้ง

ตามบันทึกของหนานอินต๊ะอักษรได้บันทึกไว้ว่า “ปีเหมืองเหม้า จุลศักราช ๑๒๒๙ ตัว เดือน ๔ (เหนือ) แรม ๘ ค่ำ (วันที่ ๑๗ มกราคม พ.ศ.๒๔๑๐ ปีเถาะนพศก)” ช้างปู่แสนบ้านเหล่าเกิดเป็นช้างโก้ง (ด่าง) แสนวงบ้านท่อ (อำเภอเมืองเชียงใหม่) รับอาชญาพ่อเจ้าชีวิตกาวิโลรสขึ้นมาเป็นกรรมการหมู่เมืองพร้าวได้รักษา (ช้าง) มีนายบุญมา หนานอินต๊ะ ปั้นแบบแต้มหมายที่โก้ง หื้อแสนวงเอาแบบลง (ไปเชียงใหม่) ต่อมาช้างสีประหลาดเชือกนี้ถูกนำไปถวายพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ในปี พ.ศ.๒๔๑๒ และได้รับการแห่ขึ้นโรงสมโภชขึ้นระวาง ทรงพระราชทานนามว่า “พระเศวตวรวรรณ สรรพวิสิทธิคชลักษ์สมพงษ์ ทนิมศักดิ์ธำรงมิ่งมงคลรัตนาศน์ จักรพรรดิราชกุญชรหัสดินทรรัตน์ประเสริฐเลิศฟ้า”

พระเศวตวรวรรฯ เป็นช้างที่สำคัญช้างที่หนึ่งในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นลูกช้างด่าง ตกที่เมืองพร้าว พระเจ้ากาวิโลรสสุริยวงศ์ เจ้าผู้ครอบครองนครเชียงใหม่ องค์ที่ ๖ โปรดให้นามไชยวงศ์ พระยาไชยเลิก คุมลงมาถวายที่กรุงเทพมหานคร เดินทางเมื่อ วันขึ้น ๖ ค่ำ เดือน ๑ ปีมะเส็งเอกศก จุลศักราช ๑๒๓๑ ตรงกับ พ.ศ.๒๔๑๒ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดพระราชสมโภช ขึ้นระวาง ณ โรงพิธี สนามชัย พระราชทานนามว่า พระเศวตวรวรรณฯ และโปรดฯ ให้สร้างโรงช้างต้นขึ้นภายในบริเวณพระราชวังดุสิต (ปัจจุบันคือ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ช้างต้น ถนนอู่ทองใน) พระยาศรีสุนทรโวหาร (น้อย อาจารยางกูร) เป็นผู้ตั้งนามและแต่งคำฉันท์ดุษฎีสังเวย กล่อมพระเศวตวรวรรณฯ

ต่อมา หนานอินต๊ะอักษร ได้ขึ้นเป็น แสนอินอักษร
หนานบุญมา เป็น พญาเขื่อนเมือง พ่อเมืองพร้าว

ที่มา : บันทึกของหนานอินต๊ะ (แสนอินอักษร) ,รชต ชาญเชี่ยว
ภาษาสยาม "งดงามความเป็นไทย"
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
 
โพสต์: 300
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 06 ก.ค. 2008 9:28 pm

Re: ภาพเก่า และของดีเมืองพร้าว อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่

โพสต์โดย น้ำฝน ทะกลกิจ » เสาร์ 29 พ.ค. 2021 12:00 pm

237998_0_2.jpg
237998_0_2.jpg (78.63 KiB) เปิดดู 637 ครั้ง

พระยอดขุนพล ปรกโพธิ์ ฐานสำเภา กรุเมืองพร้าว พิมพ์เล็ก เรียกอีกชื่อว่า พระนางสามผิว เพราะตอนพระขึ้นกรุมาใหม่ๆมีกลิ่นหอม ที่มา เป็นพระที่แตกกรุเมื่อปี พ.ศ.๒๔๙๖ บริเวณหลังบ้านของนายคำ นวลปิง บ้านสันทราย ตำบลสันทราย อำเภอพร้าว ซึ่งบริเวณนั้นเคยเป็นวัดร้างมาก่อน มีซากอิฐปรักหักพังกองอยู่ บ่งบอกได้ว่าน่าจะเคยเป็นวิหารเก่า
237999_2.jpg
237999_2.jpg (82.36 KiB) เปิดดู 637 ครั้ง

ต่อมามีคนเจอรูแมงมัน จึงไปขุดแมงมันบริเวณฐานพระพุทธรูป เมื่อขุดไปได้ความลึกระดับหนึ่งจึงพบกรุพระเก่า มีพระพุทธรูปเนื้อสัมฤทธิ์วางรวมกันอยู่ ทั้งที่เป็นองค์เล็กและองค์ใหญ่นับร้อยองค์ บางส่วนเป็นพิมพ์ฐานสำเภาซึ่งเคยพบที่กรุอำเภอแม่แตงและอำเภอฝาง โดยพระเครื่ององค์เล็กจะแปะติดไว้ที่ผนังฐานพระพุทธรูปด้านใน บ้างก็วางรวมกันไว้ เป็นพระเชียงแสนพิมพ์ปรกโพธิ์ เนื้อตะกั่วสนิมแดง และพระเนื้อดินพิมพ์ปรกโพธิ์ฐานสำเภา
1871144.jpg
1871144.jpg (74.71 KiB) เปิดดู 637 ครั้ง


สมัยนั้นชาวบ้านส่วนใหญ่จะไม่กล้านำพระกลับมาไว้ที่บ้าน เพราะตัวตกขึด บางคนที่ไม่กลัว นำมาบูชาไว้ที่บ้านได้โดยปกติ ในขณะที่บางคนนำมาบูชาแล้วเด็กร้องทั้งคืน ฝันร้าย หรือหมาเห่าตลอดคืน จนต้องนำกลับมาไว้ที่เดิมก็มี

ที่มา : Charoenporn Kaewthong
น้ำฝน ทะกลกิจ
นักเขียนแห่งปี
นักเขียนแห่งปี
 
โพสต์: 1035
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 30 ก.ย. 2018 1:00 pm

ย้อนกลับ

ย้อนกลับไปยัง ร้อยเรื่องเมืองล้านนา

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน

cron