รวมความรู้เรื่องการเลี้ยงกุ้งก้ามแดง (เครย์ฟิช,ล็อบสเตอร์)

ทำสวนผสมผสานทั้งปลูกพืช ผัก ผลไม้ ดอกไม้ และเลี้ยงสัตว์ ปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สวยงาม

Re: รวมความรู้เรื่องการเลี้ยงกุ้งก้ามแดง (เครย์ฟิช,ล็อบสเตอร

โพสต์โดย Namfar » เสาร์ 02 ก.ค. 2016 9:19 pmกุ้งออเรนจ์-สโนว์ผสมพันธุ์

บ้านไร่ในฝัน"บ้านน้ำฟ้า"

ตั้งอยู่ หมู่ ๗ ตำบลสันทราย อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่

"บ้านน้ำฟ้า" เริ่มต้นจากความรักธรรมชาติผสมผสานความรักในวิถีชาวบ้าน วิถีล้านนา ค่อยๆคิด ค่อยๆทำ ทีละนิดทีละหน่อย สร้างและทำให้งดงาม น่าอยู่ ทำทุกอย่างด้วยมือ รังสรรค์ด้วยใจ

จำหน่าย กุ้งเครย์ฟิช (Crayfish) กุ้งก้ามแดง เดรสทรัคเตอร์ และสโนว์ ปลาดุก ปลาช่อน มะละกอแขกนวลดำเนิน มันหวานญี่ปุ่น (ม่วงโอกินาวา และเหลืองมงกุฏ) ผักกาด ถั่วฝักยาว ลำไย กล้วย สตรอว์เบอร์รี่ พันธุ์พระราชทาน ๘๐ มะม่วง ลำไย กระท้อน มะพร้าวน้ำหอม มะพร้าวกะทิ ชวนชม ทานตะวัน แกลดิโอลัส ฯลฯ

ชมความงดงามตามธรรมชาติ ติดตามเพจ บ้านไร่ในฝัน บ้านเพียงพอ https://www.facebook.com/banrainaifunbanpiangpor/

เพจ กุ้งก้ามแดง https://www.facebook.com/namfarcrayfishchiangmai/
Namfar
นักเขียน VIP
นักเขียน VIP
 
โพสต์: 499
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 20 พ.ย. 2013 5:56 pm

Re: รวมความรู้เรื่องการเลี้ยงกุ้งก้ามแดง (เครย์ฟิช,ล็อบสเตอร

โพสต์โดย บ้านเพียงพอ » อาทิตย์ 18 ก.ย. 2016 10:59 am

กุ้งไบรท์ออเรนจ์ ที่บ้านน้ำฟ้า

S__4104200_resize.jpg
S__4104200_resize.jpg (102.06 KiB) เปิดดู 15271 ครั้ง
โลกใบเก่าเหงาเหมือนเคย
ภาพประจำตัวสมาชิก
บ้านเพียงพอ
นักเขียน VIP
นักเขียน VIP
 
โพสต์: 136
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 20 ก.ค. 2008 8:47 am

Re: รวมความรู้เรื่องการเลี้ยงกุ้งก้ามแดง (เครย์ฟิช,ล็อบสเตอร

โพสต์โดย pasasiam » อาทิตย์ 25 ก.ย. 2016 4:13 pm

#เทคนิคเลี้ยงกุ้งก้ามแดง

1. อาหาร อาหารที่นิยมใช้กัน คือ อาหารเม็ด เพราะเป็นอาหารสำเร็จรูปที่สะดวกใช้ และเหมาะสมกับสภาพน้ำ ส่วนอาหารที่ทำให้กุ้งเติบโตดีและต้องการมากในช่วงขยายพันธุ์ คือ ไส้เดือน
2. ทำที่หลบซ่อนตัวให้เพียงพอ กุ้งก้ามแดงกินสัตว์เป็นอาหาร ข้อควรระวัง คือ ต้องระวังไม่ให้มันกินกันเอง หรือจะต้องมีที่หลบซ่อนตัวอย่างเพียงพอเวลาพวกมันลอกคราบ เพราะเป็นช่วงเวลาที่พวกมันอ่อนแอมากๆ
ดังนั้น บ่อเลี้ยงที่ดีควรมีที่หลบมุมให้มากๆ เพื่อป้องกันไม่ให้กุ้งกินกันเอง โดยตัวเล็กให้ใช้ตาข่ายพลาสติกที่ทำมุ้งลวดหรือตู้กับข้าวเก่าๆ นำมาวางในน้ำให้เป็นที่หลบซ่อนตัว ส่วนกุ้งตัวใหญ่ใช้ท่อพีวีซีตามขนาดตัวตัดพอดีตัวใส่ไว้ในบ่อกุ้ง กุ้งพวกนี้จะเข้าไปหลบซ่อนเอง
3. การเพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์ กุ้งก้ามแดงเป็นกุ้งน้ำจืด ที่มีการผสมพันธุ์กันเองภายในบ่อ ดังนั้น จะต้องใส่ตัวผู้ 20-30 เปอร์เซ็นต์ และที่เหลือเป็นกุ้งตัวเมียซึ่งมีอัตราส่วนมากกว่า
ช่วงที่กุ้งผสมพันธุ์ ตัวผู้จะกินอาหารมากกว่าปกติ เมื่อเห็นกุ้งเริ่มอุ้มท้อง ลำตัวกุ้งตัวเมียจะงอรองรับไข่ใต้ท้องไว้ ควรแยกออกมาเลี้ยงต่างหาก รอให้กุ้งวางไข่ออกเป็นตัว แล้วจึงแยกพ่อแม่พันธุ์ออกภายใน 45 วัน ไข่กุ้งจะฟักเป็นตัว แม่หนึ่งให้ไข่มากถึง 800 ฟอง คัดแยกลูกกุ้งออกเลี้ยงในบ่ออนุบาล เลี้ยงด้วยอาหารเม็ดบด ตรวจสภาพน้ำทุก 15 วัน
ลูกกุ้งจะได้มากน้อยขึ้นอยู่กับผู้เลี้ยงว่าสามารถดูแลได้ดีหรือไม่ และต้องป้องกันไม่ให้กุ้งกินกันเอง ป้องกันไม่ให้น้ำเสีย สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องดูแลให้ดี
#การเจริญเติบโตของกุ้งก้ามแดง
กุ้งก้ามแดงจะโตเฉลี่ยเดือนละ 1 นิ้ว ยิ่งอายุมากขึ้นจะโตช้าลง และระยะการลอกคราบจะนานขึ้น จากกุ้งก้ามแดง ลงเดินอายุ 5-7 วัน จนถึง 1-2 นิ้ว ใช้ระยะเวลา 40-50 วัน กุ้งก้ามแดงไซต์ 1-3 นิ้ว ใช้ระยะเวลา ประมาณ 2 เดือน กุ้งก้ามแดง ขนาด 1-4 นิ้ว ใช้ระยะเวลาเลี้ยงประมาณ 4-5 เดือน ขึ้นอยู่กับอาหารและสภาพน้ำที่ใช้เลี้ยงด้วย4. การจำหน่าย การจำหน่ายกุ้งก้ามแดงสามารถจำหน่ายได้ตั้งแต่ฟักเป็นตัวหรือรอให้โต ราคาลูกกุ้งลงเดินปัจจุบันอยู่ที่ 5-12 บาท ขนาด 1 นิ้ว ราคาอยู่ที่ 15-25 บาท มีทั้งขายออนไลน์ และรับซื้อถึงฟาร์มเลยที่เดียว กระแสมาแรงมากๆช่วงนี้
ที่มา กุ้งก้ามแดงไทย
pasasiam
นักเขียน VIP
นักเขียน VIP
 
โพสต์: 153
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 20 พ.ย. 2013 5:59 pm

ย้อนกลับ

ย้อนกลับไปยัง บ้านเพียงพอ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน