บ้านไร่ในฝัน..บ้านเพียงพอ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่

เสวนาภาษาไทย

Re: บ้านไร่ในฝัน..บ้านเพียงพอ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่

โพสต์โดย ภาษาสยาม » อังคาร 29 พ.ค. 2018 9:05 am

ได้แล้ว บัวฉัตรขาว หรือ บัวสัตตบุษย์...๒๘ พฤษภาคม ๒๕๖๑ #ปลูกบัวฉัตรขาวรอบที่ ๒

หาบัวฉัตรขาวยากมาก หาทั้งอำเภอก็ไม่ได้ คราวก่อนได้มา ๕ ต้น ผิดพลาดทางเทคนิคมันไม่ติดเลย รอบนี้พ่อต้องไปขอมาจากบ่อบัวที่ แม่โจ้ อำเภอสันทราย ขอบคุณไก่และหลานๆที่คอยบริการรับส่ง ดูแลพ่อเป็นอย่างดี บอกเลยดอกบัวของเรากว่าจะได้ขนาดนี้ ต้องพยายามมาก บัวฉัตรชมพู (สัตตบงกช) ก็เช่นกัน สั่งจากกทม.ไป ๑ รอบ สั่งจากปราจีนไป ๑ รอบ ไปขอบ้านพี่หล้า ๑ รอบ มาติดเอาในรอบที่ ๔ ไม่อึดจริงๆ ไม่ได้บ่อบัวนะขอบอก

472409_resize.jpg
472409_resize.jpg (235.46 KiB) เปิดดู 651 ครั้ง
472485_resize.jpg
472485_resize.jpg (243.02 KiB) เปิดดู 651 ครั้ง


สัตตบงกช ปลูก ๑๑ พฤษจิกายน ๒๕๖๐
สัตตบุษย์ ปลูก ๒๘ พฤษภาคม ๒๕๖๑
บาดแผลเป็นสัญลักษณ์ของนักสู้
ภาพประจำตัวสมาชิก
ภาษาสยาม
Administrator
Administrator
 
โพสต์: 804
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 06 ก.ค. 2008 9:43 pm

Re: บ้านไร่ในฝัน..บ้านเพียงพอ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่

โพสต์โดย ภาษาสยาม » อังคาร 29 พ.ค. 2018 9:07 am

#สัตตบุษย์วิสาขมาส
วันที่ ๒๙ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๖๑ ตรงกับวันอังคาร ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๙ (เหนือ) เดือน ๗ (ไทย) ปีจอ ภุมวาร(ภ) เชษฐมาส สัมฤทธิศก จุลศักราช ๑๓๘๐ , คริสตศักราช ๒๐๑๘ , มหาศักราช ๑๙๔๑ ,รัตนโกสินทร์ศก ๒๓๗ , สุริยคติ เป็น ปกติสุรทิน , จันทรคติ เป็น อธิกมาส ปกติวาร วันพระ,วันวิสาขบูชา จันทร์เพ็ญ(ปูรณมี) เวลา ๒๑ : ๑๙ น.

3707_resize.jpg
3707_resize.jpg (155.72 KiB) เปิดดู 651 ครั้ง


#สภาพอากาศบ้านเพียงพอ ๒๒° มีเมฆมาก ช่วงนี้ฝนตกชุก ตั้งแต่เริ่มเข้าหน้าฝน เราลงบัวฉัตรขาว (สัตตบุษย์) ไว้ส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งจะเพาะในกระถางก่อน แล้วค่อยเอาลงปลูกภายหลัง ดอกบัวหาพันธุ์มาปลูกยาก ติดยาก พอได้มาก็ไม่อยากเสี่ยง วันนี้วันพระ มีคนมาสั่งซื้อดอกบัวฉัตรชมพู(สัตตบงกช) เอาไว้ บัวเรายังมีแค่บ่อเดียว ไม่พอขาย ก็เลยไม่ได้นำไปขายที่ตลาด ตอนนี้ปลูกไว้อีกหนึ่งบ่อ เพื่อให้เป็นสัตตบงกช และสัตตบุษย์แยกกันคนละบ่อ หวังว่ารอบนี้จะติดแล้วน้า สาธุ อิอิ นี่แหละบ่อบัวของเรา ซึ่งเดิมทีเดียวเราเพียงแค่อยากได้สระบัวไว้นั่งดูเล่น แต่พอปลูกแล้วเป็นที่ต้องการของลูกค้าก็ดีใจนะ จะได้เป็นรายได้ของพ่อแม่ ดีงาม นี่แหละการเกษตร หากเราปลูกอะไรตามๆกันไปมันก็ขายยาก ถ้าเราปลูกในสิ่งที่ไม่มีใครทำมันจะขายง่าย ปัญหาคือคนชอบทำเลียนแบบกัน ปลูกถั่วก็ถั่วเหมือนกันไปหมด ปลูกยามอญก็ยามอญเป็นพรืด ชอบที่น้าตุ๋ยพูดวันก่อน ถ้าจะทำการเกษตรเราต้องแตกต่าง ใช่ เราบอกพ่อกับแม่แบบนั้นแหละ ตอนนี้แม่ขายเองที่ตลาดก็เลยตัดปัญหาพ่อค้าคนกลางไป คนที่ตลาดแซวแม่ว่า “มีของแปลกๆมาขายวันละอย่างๆเลยนะ” แม่เล่าให้ฟังแบบขำๆว่าบางอย่างไม่มีใครรู้จัก เขาก็มาจับๆดู บางคนซื้อเพราะมันสวย เช่นมะระหัวใจ ที่ซื้อเพราะสวย พอเอาไปทำอาหารถึงได้รู้ว่าอร่อย สิ่งที่เราคิดว่าคือความสำเร็จคือความสุขของพ่อแม่ และความสุขของเรา เวลากลับบ้านจะไปขลุกอยู่ที่สวน ชอบมาก อากาศดี มีเสียงนก หรีดหริ่งเรไร กบเขียดร้อง มีลมพัดเย็นๆยามบ่าย มีแสงแดดรำไรยามเย็น สวรรค์บ้านทุ่ง นี่ไงที่เรามักจะพูดว่า การอยู่อย่างกลมกลืนกับธรรมชาติ คือ ความสุขที่แท้จริง
ไฟล์แนป
3723_resize.jpg
3723_resize.jpg (100.32 KiB) เปิดดู 651 ครั้ง
บาดแผลเป็นสัญลักษณ์ของนักสู้
ภาพประจำตัวสมาชิก
ภาษาสยาม
Administrator
Administrator
 
โพสต์: 804
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 06 ก.ค. 2008 9:43 pm

Re: บ้านไร่ในฝัน..บ้านเพียงพอ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่

โพสต์โดย บ้านเพียงพอ » พุธ 30 พ.ค. 2018 5:53 am

วันที่ ๓๐ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๖๑

ตรงกับวันพุธ แรม ๑ ค่ำ เดือน ๙ เหนือ เดือน ๗ ไทย ปีจอ วุธวาร(ว) เชษฐมาส สัมฤทธิศก จุลศักราช๑๓๘๐ , คริสตศักราช๒๐๑๘ , มหาศักราช๑๙๔๐ ,รัตนโกสินทร์ศก๒๓๗ , สุริยคติ เป็น ปกติสุรทิน , จันทรคติ เป็น อธิกมาส ปกติวาร


#เช้านี้สภาพอากาศบ้านเพียงพอ ๒๓° ฝนตกปรอยๆ ย้อนรำลึกความหลังกันหน่อย เทียบพัฒนาการของสวนวันนี้กับ ๒ ปีที่แล้ว ก่อนที่เราจะเริ่มปฏิบัติการการเกษตรแบบผสมผสาน พื้นที่จุดที่เป็นบ่อบัวถูกขุดดินไปทำถนน ยังเวิ้งว้างว่างเปล่า ไม่รู้ว่าจะเอาไปทำอะไรดี หลังจากนั้นจึงเริ่มเลี้ยงปลา และปลูกดอกบัว จนเป็นเช่นทุกวันนี้

namfar_resize.jpg
namfar_resize.jpg (166.81 KiB) เปิดดู 649 ครั้ง
โลกใบเก่าเหงาเหมือนเคย
ภาพประจำตัวสมาชิก
บ้านเพียงพอ
นักเขียน VIP
นักเขียน VIP
 
โพสต์: 117
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 20 ก.ค. 2008 8:47 am

Re: บ้านไร่ในฝัน..บ้านเพียงพอ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่

โพสต์โดย น้ำฟ้า » อาทิตย์ 17 มิ.ย. 2018 10:01 am

๔ มิถุนายน ๒๕๖๑ ขอไหลบัวขาวบุณฑริกมาจากบ้านห้วยส้าน นำมาเพาะ นับเป็นรอบที่ ๓ ที่เราพยายามปลูกบัวขาว

4139_resize.jpg
4139_resize.jpg (39.52 KiB) เปิดดู 529 ครั้ง


ทำบ่อบัวมาปีกว่าแล้ว แรกๆเป็นบัวหลวงสีชมพู ตอนนี้กำลังเพาะสีขาวเพิ่มอีกบ่อ ปลูกยากมาก แต่เริ่มมีประเด็นเกี่ยวกับบ่อบัวแหละ เพราะลูกพี่ลูกน้องที่อยู่สันกำแพงดันฝันถึงสถานที่แห่งหนึ่ง ซึ่งตอนแรกๆน้องไม่รู้ว่าเป็นบ่อบัวที่สวน เพราะไม่เคยมา พอน้าเอารูปให้ดู จึงบอกว่าใช่เลย น้องฝันว่า มีเด็กหนุ่มสาวอย่างละคนมาบอกว่า "อย่าขายที่นะ เราสองคนอาศัยอยู่ที่นี่" มาจากไหนกันนะ หรือมากับดอกบัว ?

4685_resize.jpg
4685_resize.jpg (40.91 KiB) เปิดดู 529 ครั้ง


เพิ่งรู้ว่าการเพาะพันธุ์บัวต้องนำไหลบัวมาเพาะให้แข็งแรงก่อน ตอนแรกๆใบมันจะเน่าหมด นึกว่าจะตายเสียแล้ว สักพักต้นใหม่จึงงอก
ผู้หญิงธรรมดา..แต่ใจมันด้านชาผู้ชาย
ภาพประจำตัวสมาชิก
น้ำฟ้า
นักเขียนแห่งปี
นักเขียนแห่งปี
 
โพสต์: 851
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 11 ก.ค. 2008 10:19 am

ย้อนกลับ

ย้อนกลับไปยัง สนทนากับคนภาษาไทย

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 4 ท่าน

cron