อัลบั้มรูปและบันทึกของ น้ำฝน ทะกลกิจ (น้ำฟ้า)

เสวนาภาษาไทย

Re: อัลบั้มรูปและบันทึกของ น้ำฝน ทะกลกิจ (น้ำฟ้า)

โพสต์โดย น้ำฝน ทะกลกิจ » พฤหัสฯ. 05 ก.ย. 2019 5:25 am

เตรียมตัวออกกำลังกาย..ถ่ายรูปไว้หน่อย
คงต้องถ่ายรูปตอนอยู่บ้านบ้างแล้ว นักเรียนชอบบอกว่ารูปออกงานไม่เหมือนอยู่ในโรงเรียน ครูมืออาชีพเขาเป็นกันอย่างนี้แหละ อยู่ในโรงเรียนใส่ชุดทำงาน สุภาพ เรียบร้อย สมเป็นครูบาอาจารย์ พอกลับบ้านค่อยเป็นตัวของตัวเอง {๒ กันยายน ๒๕๖๒}
namfar1_resize.jpg
namfar1_resize.jpg (54.39 KiB) เปิดดู 36520 ครั้ง


ช่วงนี้เป็นช่วงที่กำลังเคลียร์ข้อสอบปลายภาค และเตรียมนวัตกรรมที่หมวดไทยให้เป็นตัวแทนส่งประกวดของเขต เราตั้งใจว่าจะส่งไปตามหน้าที่คงไม่มุ่งมั่นให้ได้รางวัลแต่อย่างใด เพราะถ้าเข้ารอบต้องจัดบูธ ต้องพรีเซนส์ เราอยากเคลียร์งานให้เสร็จเพื่อเขียนนิยายต่อ พล็อตเอยอะไรเอยพร้อมหมดแล้ว การเริ่มต้นใหม่หลังหยุดไป ๕ ปี กลัวคนอ่านลืม..กลัวขายไม่ได้..หรือไม่ ไม่รู้เหมือนกัน รู้แค่อยากเขียน เวลานี้เราเริ่มฝึกรุ่นน้องให้รับงานฝึกเด็กประกวดภายนอกสถานศึกษาแล้ว เคลียร์ให้คนรับช่วงต่อเพื่อให้เวลาเขียนนิยาย..และเผื่อไว้..สักวันต้องย้ายกลับเชียงใหม่ เรื่องย้ายก็คิดนะ เพียงแต่ไม่รีบร้อน อาจเป็นเพราะไม่เคยได้วิ่งเต้นเรื่องนี้ ตอนโอนจาก ครูกทม.กระทรวงมหาดไทย มายัง สพฐ.กระทรวงศึกษาธิการก็ไม่ได้ทำอะไร เขียนขอโอนสังกัดปกติ จากนั้นทางโรงเรียนก็ช่วยเดินเรื่องให้ เราจึงรู้สึกสำนึกในบุญคุณเพราะโอนข้ามสังกัดกันยากเหลือ แต่เรากลับได้รับการเอื้อเฟื้อเป็นอย่างดี ถามว่า..ทำไมไม่รีบกลับไปทำประโยชน์ให้บ้านตนเอง ตอบว่า..ความเมตตาที่ได้รับจากที่นี่มันมาก ถ้าไม่มีคนที่นี่ก็คงไม่มี 'น้ำฟ้า' จะทำอะไรจึงคิดเยอะ สืบทายาท..ปูทางการทำงานเพราะเรามีคืนวันดีๆให้นึกถึงเสมอ {๓ กันยายน ๒๕๖๒}
namfar2_resize.jpg
namfar2_resize.jpg (102.82 KiB) เปิดดู 36520 ครั้ง
น้ำฝน ทะกลกิจ
นักเขียนแห่งปี
นักเขียนแห่งปี
 
โพสต์: 1094
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 30 ก.ย. 2018 1:00 pm

Re: อัลบั้มรูปและบันทึกของ น้ำฝน ทะกลกิจ (น้ำฟ้า)

โพสต์โดย น้ำฝน ทะกลกิจ » เสาร์ 14 ก.ย. 2019 10:10 am

ครูน้ำฝน ทะกลกิจ ในฐานะครูแกนนำเศรษฐกิจพอเพียง โรงเรียนปากเกร็ด
มีครูอะไรอีกที่จะให้พี่เป็น..จัดมา ครบยัง ภาพชุดนี้ถ่ายทำครูแกนนำเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อโรงเรียนเสนอพิจารณาเป็นศูนย์เศรษฐกิจพอเพียง

เศรษฐกิจพอเพียง (2)_resize.jpg
เศรษฐกิจพอเพียง (2)_resize.jpg (90.47 KiB) เปิดดู 36290 ครั้ง


เศรษฐกิจพอเพียง (1)_resize.jpg
เศรษฐกิจพอเพียง (1)_resize.jpg (71.01 KiB) เปิดดู 36290 ครั้ง


รับการประเมินพิจารณาความดีความชอบ ๑/๒๕๖๒
156974_resize.jpg
156974_resize.jpg (75.1 KiB) เปิดดู 36290 ครั้ง
น้ำฝน ทะกลกิจ
นักเขียนแห่งปี
นักเขียนแห่งปี
 
โพสต์: 1094
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 30 ก.ย. 2018 1:00 pm

Re: อัลบั้มรูปและบันทึกของ น้ำฝน ทะกลกิจ (น้ำฟ้า)

โพสต์โดย น้ำฝน ทะกลกิจ » อาทิตย์ 22 ก.ย. 2019 10:53 am

รีวิวงานประกวดนวัตกรรม ณ โรงเรียนจอมสุรางค์อุปถัมภ์
ที่ประทับใจมากๆ คือ ท่านผอ.เขตฯ กรรมการตัดสิน และคุณครูสุดใจ รุ่งเรือง เดี๋ยวจะค่อยๆเล่านะคะ ว่าประทับใจใครอย่างไร มีเรื่องโก๊ะๆมากมาย เหมือนนางเอกละครเลยนะ ต้องมีบทตลอดทั้งด้านดีและด้านลบ ท่านใดอ่านจบน่าจะเดานิสัยอิฉันได้ทั้งชีวิตเลย ๕๕๕

162895_resize.jpg
162895_resize.jpg (91.11 KiB) เปิดดู 36149 ครั้ง


สพม.๓ ได้จัดประกวดนวัตกรรมการอ่านและภาษาไทยในช่วงเดือนกันยายน โดยทุกโรงเรียนจะต้องส่งตัวแทนไปไม่ต่ำกว่า ๑ คนเพื่อเข้าร่วมประกวด อิฉันได้รับโอกาสเป็นตัวแทน(เพราะไม่มีใครส่งจึงต้องหาคนโชคดีให้ได้ ก็นะโดนตามระเบียบ ฮ่าๆ) ครูในหมวดไทยเขาก็พยายามช่วยเหลือเต็มที่ แต่ปัญหาคือ เขตจะประกาศผลในวันที่ ๑๘ ว่าใครจะได้ไปพรีเซนต์ที่อยุธยาบ้าง และอิฉันทราบว่าต้องไปในช่วงประมาณบ่ายสามของวันที่ ๑๘ ในขณะที่ ๑๙ – ๒๐ ครูทั้งโรงเรียนจะต้องไปสัมมนาที่ชลบุรี โชคดีที่โมช่วยทำแบบป้ายเอาไว้แล้ว น้องๆจึงช่วยกันประสานให้ร้านเอาไปทำต่อ และส่งของในวันที่ ๑๙ ส่วนหน้าที่อิฉันคือ เตรียมจัดบูธ เตรียมพรีเซนต์ และทำนวัตกรรม [อยากให้กรรมการรู้จริงๆ ว่าอิฉันเตรียมทั้งเล่มนวัตกรรม วิจัย คู่มือ และผลงานของเด็ก เข้าเล่มสันกาวเรียบร้อย ใช้เวลาในการทำนานมาก แต่ละเล่มหนาๆ เพราะเรามองว่าประกวดนวัตกรรมเขาก็ต้องดูตัวนวัตกรรมเป็นหลัก แต่จริงๆเขาเน้นการพรีเซนต์ กรรมการไม่ได้จับนวัตกรรมจริงๆเลยด้วยซ้ำ รู้งี้เราไม่ทำหรอก ทำรายงานฉบับย่อส่ง แล้วเตรียมพูดบนเวทีก็พอ บูธก็แค่โชว์ผลงานนะ] งานนี้เหนื่อยมาก วิ่งตากฝนจนผ้าเปียกก็มี เวลาทำอะไรเราก็เต็มที่แหละ แต่ถ้าไม่ไหวก็ปล่อย...

162896_resize.jpg
162896_resize.jpg (80.35 KiB) เปิดดู 36149 ครั้ง


๑๙ กันยายนไปจัดบูธ ตอนแรกเอาไปแค่ป้ายแนะนำตนเอง และแนะนำนวัตกรรม ก็เราประกวดนวัตกรรมนี่นะ พอไปถึงโอ้ววว โรงเรียนอื่นพร็อพเต็มมากๆ บางโรงมีที่แขวน มีโต๊ะวางโชว์ โน่นนี่..ป๊าด กลับมาตั้งสติใหม่ เราจะเอาอะไรไปจัดแสดงดีให้เป็นตัวของตัวเรา ตัดสินใจเอาของตกแต่ง(ต้องขอบคุณน้องแม็ค น้องพลอย น้องเตยชาย และน้องแอลที่พี่แอบขโมยของไปตอนน้องไม่อยู่๕๕๕) ถ้วยรางวัล โล่รางวัล หนังสือนิยาย และหนังสือที่เขียนทุกเล่ม ไปจัดแสดง ต้องไปยืมกล่อง และชั้นวางถ้วยพระราชทานของสวนพฤกษ์ฯด้วย ขอบคุณน้องปิยะ และพี่ติ๊กแม่บ้านที่อำนวยความสะดวกด้วยค่ะ จากนั้นต้องรีบบึ่งรถไปรับนวัตกรรมที่เข้าเล่ม หมดไปหลายร้อยทีเดียว (ชุดนวัตกรรมที่กรรมการไม่ได้อ่านนั่นแหละ) จบด้วยการกลับไปประสานเด็กนักเรียนที่ทำเพาเวอร์พอยท์สำหรับพรีเซนต์ให้ คืนนั้นนอนกันร่วมๆตีหนึ่ง

162894_resize.jpg
162894_resize.jpg (79.89 KiB) เปิดดู 36149 ครั้ง
น้ำฝน ทะกลกิจ
นักเขียนแห่งปี
นักเขียนแห่งปี
 
โพสต์: 1094
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 30 ก.ย. 2018 1:00 pm

Re: อัลบั้มรูปและบันทึกของ น้ำฝน ทะกลกิจ (น้ำฟ้า)

โพสต์โดย น้ำฝน ทะกลกิจ » อาทิตย์ 22 ก.ย. 2019 11:00 am

ต่อจากหน้าที่แล้ว....
162891_resize.jpg
162891_resize.jpg (94 KiB) เปิดดู 36327 ครั้ง

ครูน้ำฝน ทะกลกิจ ศน.ทอฝัน เมธีปฏิภาน และนักเรียนที่มาช่วยงาน

๒๐ กันยายน ตื่นตีสี่ครึ่ง เตรียมของและไปถึงโรงเรียนตีห้าครึ่ง เมื่อเด็กนักเรียนมาถึงเราก็ช่วยกันขนขึ้นรถ เราไปถึงจุดหมายกันในเวลา ๐๗.๔๕ น. ไปเป็นโรงเรียนแรกๆเลย ไม่พูดพร่ำทำเพลง สตรีทั้ง ๕ รีบจัดบูธกันขาขวิด เด็กๆดูใส่ใจต่อการเตรียมงานให้ครูมาก หาผ้ามาเช็ดถ้วยรางวัล จะจัดยังไง วางยังไงให้โดดเด่น ระหว่างกำลังจัดมีครูสวนกุหลาบที่รู้จักกันเดินมาทักทาย และถามถึงนิยายที่วางไว้ จึงตอบไปว่าหนูเขียนเอง นักเรียนทำหน้าตื่น “หา! นี่อาจารย์ออกหนังสือเป็นเล่มๆแบบนี้เลยหรือคะ" ๕๕๕ พวกนางเพิ่งรู้

162876_resize.jpg
162876_resize.jpg (65.67 KiB) เปิดดู 36327 ครั้ง


จัดบูธเสร็จแล้ว ศน.เจ้าของงานก็มาถ่ายรูปด้วย หลังจากนั้นเด็กๆจึงขอตัวออกไปรับประทานอาหารเช้า อิฉันนั่งอยู่คนเดียว จนเวลาใกล้ๆช่วงพิธีเปิด มีชายในชุดสูทเดินมาหยุดอยู่หน้าบูธและดูของที่วางโชว์ด้วยความสนใจ อิฉันไม่รู้จักแต่ดูจากวัยและชุดน่าจะเป็นผู้ใหญ่..อืม คงเป็นผอ.จอมสุรางค์ฯกระมัง จึงยกมือไหว้สวัสดี ท่านรับไหว้ แต่ยังไม่ทันได้ทักทายก็มีเสียงหวานๆของพี่ก้อยดังมา บอกว่า “ผอ.คะ นี่ไง ครูดี ศรี สพฐ” อิฉันตกใจ อ้าว! นี่ผอ.เขตพื้นที่ฯ ๕๕๕ ไม่รู้จัก ปกติท่านมาเป็นประธานงานต่างๆก็ไม่ค่อยได้มองหน้า ท่านผอ.เขตพูดว่า “มิน่ารางวัลเยอะเลย”

162477_resize.jpg
162477_resize.jpg (70.43 KiB) เปิดดู 36327 ครั้ง


เรื่องยังไม่จบ ขณะที่ท่านผอ.เขตฯกล่าวเปิด มีช่วงหนึ่งท่านบอกกับทุกคนว่า “ผมว่าดีนะที่ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน ครูดี ศรี สพฐ. ก็มา ชุดแดงนั่นน่ะ” พี่ก้อย เลขาฯยังหัวเราะ บอกว่าท่านจำเราได้ ในช่วงที่ท่านเดินดูบูธ พอมาถึงท่านพูดว่า “เมื่อกี๊มารอบนึงแล้วเนาะ” ท่านอ่านข้อความในบอร์ดแนะนำตัว และดูกวาดๆอย่างอื่น จนมาถึงมุมหนังสือพ็อกเกตบุ๊ก นิยาย และผลงานรวมเล่มของเรา ท่านถามว่า “อ้าว! หนังสือนี่หนูเขียนเองหรือ” จึงตอบไปว่าใช่ค่ะ ผู้ติดตามหลายๆท่านถามถึงหนังสือแต่ละเล่มอย่างสนใจ ทุกๆเหตุการณ์เป็นกันเอง ไม่ค่อยมีพิธีรีตอง จึงรู้สึกประทับใจท่าน เพราะอิฉันมักจะคิดว่า ผอ.เขตฯเป็นคนที่เข้าถึงยาก ไม่เลย ท่านใจดีกว่าที่คิด

เล่าถึงความฮาที่มาพร้อมเจ้าถิ่นอย่างคุณครูสุดใจ รุ่งเรือง (ไม่ได้เป็นครูจอมสุรางค์นะ เกษียณแล้ว) เราไม่ได้รู้จักกันเป็นการส่วนตัว ท่านติดตามอ่านโพสต์ของอิฉันในเฟซบุ๊ก พอทราบว่าไปอยุธยาก็มาถามไถ่ และเซอร์ไพรส์โดยการเข้ามาหา คงต้องเล่าเหตุการณ์ก่อนหน้านำร่องก่อน

162889_resize.jpg
162889_resize.jpg (95.24 KiB) เปิดดู 36327 ครั้ง


หลังพิธีเปิด จะมีการมอบเกียรติบัตรทุกคนที่เข้าร่วม อิฉันนั่งอยู่กับน้องจอห์น ครูอยุธยาวิทยาลัย และศน.คู่บุญ ก็ปั้นจิ้มปั้นเจ๋ออยู่ แต่จนเขามอบเสร็จ เฮ้ยยยยย ทำไมอิฉันไม่ได้เกียรติบัตรอยู่คนเดียวเนี้ย กรี๊ดดดด ไปนั่งรอดิบดี จึงรีบบอก ศน.ว่าตกหล่น แล้วก็วิ่งไปถ่ายรูปหมู่ เรียบร้อยแล้วจึงเดินไปหาเด็กๆที่บูธ ช่วงนั้นแหละที่คุณครูรุ่งเรืองเข้ามา ประโยคแรกเรียก “น้ำฟ้า”หรือ “ครูฟ้า” อะไรสักอย่าง ทำเอาเด็กๆงง แอบถาม ตกลงอาจารย์ชื่ออะไรกันแน่ ฮ่าๆ เงยหน้าไปเห็น อิฉันก็รีบเดินไปหา และสวัสดี โอว..ไม่มีการบอกกล่าวเลยว่าจะมา แถมมาพร้อมโรตีสายไหม ๒ ถุงใหญ่ๆ และซองร่วมทำบุญผ้าป่าอีกต่างหาก เราไม่ทันได้คุยกันยาว เนื่องจากตอนที่กำลังถ่ายรูป มีเสียงประกาศชื่ออิฉันดังมา (แต่เราไม่ได้ยิน) พิธีกรเรียกรอบ ๒ ใครสักคนจึงมาสะกิด พอรู้ตัวอิฉันก็รีบเดินไป จังหวะเดียวกับที่ครูสุดใจขอตัวกลับ

ช็อตนี้เหมือนนางเอกละครมาก นึกภาพตามนะคะ พิธีกรเรียกชื่ออิฉันซ้ำ คนในงานก็คงอยากรู้ว่า ใครวะ มันไปไหน ดังนั้นพออิฉันเดินกลับไปหน้าเวที ทุกคนจึงหันหลังมามอง พรึบ! เหมือนประธานกำลังเดินเข้างานเลย ดีไม่สะดุดล้ม ไม่งั้นอายเขาตาย โชคดีที่ไปรับเกียรติบัตรจากผอ.เขตได้อย่างปลอดภัย ท่านก็ยิ้มๆเมื่ออิฉันบอกท่านว่า “เขาลืมหนูค่ะ” ๕๕๕

เสร็จสิ้นพิธีเปิดก็เริ่มมีความเครียดมาเยือน เมื่อแฟลซไดรฟ์ของเรา ไฟล์หาย แม่เจ้า หายไปทั้งยวงเลย หัวข้อทุกอย่าง ภาพทุกภาพ อันตรธานไปหมด เด็กนักเรียนจึงพยายามแก้ไข แต่พอได้ไฟล์มามันก็ไม่สมบูรณ์ อิฉันจึงนั่งทำต่อเอง อุปสรรคคือ ทำแล้วเซฟไม่ได้ วินาทีนั้น ตัดสินใจว่า เอาวะ เท! เอาเท่าที่มีและด้นสด อิฉันจึงทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะมันทำได้ในเวลานั้น ประเมินตนเองว่า..ประสิทธิภาพต่ำกว่าที่นำเสนอทุกครั้ง ไหนจะลืมเอาแว่นตาไป โปรแกรมของเขาเราก็ไม่เคยใช้ ในคอมเราเพาเวอร์พอยท์รุ่นเก่ากว่า เรื่องวิจงวิจัยที่ต้องพูดถึงพร้อมนวัตกรรมก็ไม่ใช่ทาง ไม่ถนัด เอาวะ...ได้แค่ไหนเอาแค่นั้นแหละ ทุกอย่างจึงผ่านพ้นไปด้วยดี ...ดีของเรา เพราะเป็นคนที่ทำแล้วก็จบ ไม่คิดมาก ไม่คาดหวัง

อิฉันผ่านการประกวดทั้งตนเองและนักเรียนมามากมาย จึงทำใจได้เสมอ และเข้าใจสัจธรรมที่ว่า ไม่มีใครเป็นผู้ชนะทุกครั้ง เอาแค่ชนะตนเองก็พอ ดังนั้นถึงแม้การนำเสนอจะไม่เป็นถูกใจตนเองนัก แต่ก็ไม่เป็นทุกข์ ถือว่าไปโชว์ตัว เอ๊ย โชว์ผลงาน ๕๕๕ แต่บูธของอิฉันมีครูโรงเรียนอื่นสนใจ พากันมาดู มาอ่านประวัติ และที่ดึงแขนกันมาดูอย่างจริงจัง คือ นิยาย แถมยังมีครูโรงเรียนแห่งหนึ่งขอยืม “ตราบสิ้นอสงไขย” ไปอ่านด้วย โดยอิฉันมีข้อแม้เดียวว่า “ต้องเอามาคืนหนูนะ นี่เล่มสุดท้าย ไม่มีขายแล้ว”

ก็สนุกสนาน ได้เพื่อนใหม่ ได้ทำความรู้จัก ได้แจกรอยยิ้ม ถ้าใครได้เจอตัวจริงอิฉันจะรู้ว่า เป็นคนดุแค่บางมุม บางเหตุการณ์ โดยปกตินั้นจะหัวเราะง่าย และยิ้มเก่ง พูดจาใบหน้าเจือยิ้มตลอดเวลา

งานจบคนไม่จบ กลับมาถึงโรงเรียนต้องขับรถไปอยุธยาเองอีกครั้งเนื่องจากลืมของไว้ เน็ตบุ๊กไง ๕๕๕ ไม่ใช่ของเล็กๆนะ เอาไปวางไว้ให้ แต่เด็กๆลืมยกกลับ มารู้ตอนเด็กๆกลับบ้านกันหมดแล้ว แต่พอไลน์ถาม ๔ สาวก็เดินกลับมาหาด้วยความเป็นห่วง ดูพวกนางใส่ใจนะ ทุกๆเหตุการณ์ของครูจะอยู่ในสายตาเขา ตอนพรีเซนต์ก็มานั่งดู ถ่ายภาพให้ ของหนักๆก็พวกนางนี่แหละช่วยกันยก

30180_resize.jpg
30180_resize.jpg (78.62 KiB) เปิดดู 36327 ครั้ง


อิฉันไปถึงอยุธยาตอนทุ่มกว่า อาจารย์รัชนีวรรณ หัวหน้าหมวดไทย จอมสุรางค์ฯ ฝากของที่ป้อมยามไว้ให้ ทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น มันคงเป็นเพราะความผูกพันต่อจังหวัดอยุธยาของตัวเรา จึงทำให้ไปแล้วต้องกลับมาอีกรอบ เล่นเอาหอบเชียวนะ งานประกวดนวัตกรรมผ่านไปด้วยความประทับใจ แต่ฝากนิดเดียว...งานอื่นขอให้งดเว้นการจัดงานในช่วงสอบนะคะ ถ้ามีงานซ้อนกันจนไม่ไหวจะเคลียร์อิฉันมักจะเลือกเทบางอย่าง..ช่วงสอบที่สำคัญที่สุดสำหรับครูอย่างอิฉันคือคะแนนเด็ก (แถมมีงานแทรกจากส่วนกลางมาอีก สุดยอดม้ากกก) ดังนั้นงานอื่นขอทำแค่ให้มีส่วนร่วม ยอมรับเลยว่างานนี้ไม่ได้เตรียมตัวเลย..การฝึกพูดนำเสนอ..ไม่ได้ฝึกเลยแม้แต่รอบเดียว เอวัง...น้ำฟ้า

นับเป็นเวลาไม่ต่ำกว่าครึ่งเดือนที่ชีวิตอิฉันพบเจอกับเรื่องราวหนักหน่วงหลายๆอย่าง ในวันนี้สิ่งเหล่านั้นผ่านพ้นไปแล้ว โชคดีที่ยังยืนไหว แม้จะนอนน้อยมาหลายวัน ในความขมคอเหล่านั้นก็มีความหวานแทรกเจืออยู่ นี่แหละชีวิต...เจอมาหลายแบบแล้ว โอ้เย
น้ำฝน ทะกลกิจ
นักเขียนแห่งปี
นักเขียนแห่งปี
 
โพสต์: 1094
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 30 ก.ย. 2018 1:00 pm

Re: อัลบั้มรูปและบันทึกของ น้ำฝน ทะกลกิจ (น้ำฟ้า)

โพสต์โดย น้ำฝน ทะกลกิจ » เสาร์ 28 ก.ย. 2019 11:30 am

ครูน้ำฝน ทะกลกิจ ได้รับรางวัลเหรียญทอง จากการประกวดนวัตกรรมและกิจกรรมส่งเสริมการอ่านที่ประสบความสำเร็จ (Best Practice ภาษาไทย) จัดโดย สพม.๓ ในวันศุกร์ ที่ ๒๐ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ เวลา ๐๘.๐๐ – ๑๗.๐๐ น. ณ ห้องประชุม ชั้น ๕ อาคารเฉลิมพระเกียรติ ๖ รอบ โรงเรียนจอมสุรางค์อุปถัมภ์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมทั้งได้จัดบูธแสดงผลงานและนำเสนอนวัตกรรมที่ประสบความสำเร็จอีกด้วย

167474_resize.jpg
167474_resize.jpg (72.74 KiB) เปิดดู 37140 ครั้ง

รับเกียรติบัตรในการเข้าร่วมนำเสนอนวัตกรรมที่ประสบความสำเร็จ (Best Practice ภาษาไทย)

n167638_resize.jpg
n167638_resize.jpg (85.35 KiB) เปิดดู 37140 ครั้ง

นายสุรชาติ เครือศรี ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต ๓ และคณะ เยี่ยมชมบูธแสดงผลงาน
น้ำฝน ทะกลกิจ
นักเขียนแห่งปี
นักเขียนแห่งปี
 
โพสต์: 1094
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 30 ก.ย. 2018 1:00 pm

Re: อัลบั้มรูปและบันทึกของ น้ำฝน ทะกลกิจ (น้ำฟ้า)

โพสต์โดย น้ำฝน ทะกลกิจ » เสาร์ 28 ก.ย. 2019 1:04 pm

เกษมสุขสัมพันธ์ เกษียณสันต์สำราญ งานเกษียณ PK2019
167477_resize.jpg
167477_resize.jpg (104.91 KiB) เปิดดู 37140 ครั้ง


บรรยากาศลูกทุ่ง กับธีมมนต์รักลูกทุ่ง จริงๆไม่มีชุดหรอกแต่ก็พยายามเก็บนั่นผสมนี่ให้มันเข้ากับธีมเขา
เป็นการให้ความร่วมมือ เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ดีเหมือนกันนะ ไม่ค่อยได้ใส่ชุดแบบนี้

167492_resize.jpg
167492_resize.jpg (63.58 KiB) เปิดดู 37140 ครั้ง


167481_resize.jpg
167481_resize.jpg (106.7 KiB) เปิดดู 37139 ครั้ง
น้ำฝน ทะกลกิจ
นักเขียนแห่งปี
นักเขียนแห่งปี
 
โพสต์: 1094
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 30 ก.ย. 2018 1:00 pm

Re: อัลบั้มรูปและบันทึกของ น้ำฝน ทะกลกิจ (น้ำฟ้า)

โพสต์โดย น้ำฝน ทะกลกิจ » เสาร์ 28 ก.ย. 2019 3:35 pm

สนุกกับสีสันเสื้อผ้า เครื่องประดับ สดใสไปกับชีวิต
167491_resize.jpg
167491_resize.jpg (117.06 KiB) เปิดดู 36788 ครั้ง


บนโต๊ะคอมจะมีกระดาษ ๑ แผ่นทุกๆวัน
สำหรับจดข้อมูลงาน และขีดๆเขียนๆเล่นเวลาคิดอะไรไม่ออก วันนี้นั่งวาดรออัพโหลดงาน แต่กระดาษแผ่นนี้ยังไม่ทิ้งนะ ต้องจดให้เละกว่านี้ก่อน ๕๕๕ #ที่เป็นรอยหมึกเพราะเราถนัดซ้าย
pic_resize.jpg
pic_resize.jpg (79.7 KiB) เปิดดู 36788 ครั้ง


ถ่ายภาพนี้ประมาณปี ๒๕๕๐ ยืนอยู่บนเกาะเกร็ดใกล้ๆเจดีย์เอียง เมื่อก่อนจุดนี้เคยเป็นผืนแผ่นดินแต่เมื่อขุดคลองลัดเกร็ด ผืนแผ่นดินค่อยๆถูกน้ำกัดเซาะกลายเป็นเกาะกลางลำน้ำเจ้าพระยา #ทำไมถึงสอนที่นี่นานมาก บอกเลยถ้ายังอยู่กรุงเทพฯ ก็จะไม่ย้ายไปไหน ถ้าเขียนย้ายเมื่อใดคือไปเชียงใหม่..บ้านเกิด แล้วทำไมไม่ย้ายสักที ครั้งแรกเราเคยเป็นครูอยู่เชียงใหม่นะ..เป็นอัตราจ้าง ก็ถูกผลักไปทางนั้นทีทางนี้ที ไม่มีค่าอะไร แต่เมื่อมาอยู่ที่นี่ผู้ใหญ่เมตตาเจียระไน พอชีวิตลงตัวก็จะไป..มันไม่ใช่เรา ขออยู่อีกสักพักก่อน
ไฟล์แนป
169153_resize.jpg
169153_resize.jpg (48.38 KiB) เปิดดู 36678 ครั้ง
น้ำฝน ทะกลกิจ
นักเขียนแห่งปี
นักเขียนแห่งปี
 
โพสต์: 1094
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 30 ก.ย. 2018 1:00 pm

Re: อัลบั้มรูปและบันทึกของ น้ำฝน ทะกลกิจ (น้ำฟ้า)

โพสต์โดย admin » จันทร์ 21 ต.ค. 2019 4:40 pm

นัดเจอเพื่อนๆ ๑๖ ตุลาคม ๒๕๖๒
6458_resize.jpg
6458_resize.jpg (48.78 KiB) เปิดดู 36448 ครั้ง


สถานที่หุ่นฟางห้วยตึงเฒ่า

เก็บภาพ_๑๙๑๐๒๑_0065_resize.jpg
เก็บภาพ_๑๙๑๐๒๑_0065_resize.jpg (59.66 KiB) เปิดดู 36448 ครั้ง


45301_resize.jpg
45301_resize.jpg (62.89 KiB) เปิดดู 36448 ครั้ง


สถานที่กู๊ดวิว แม่เหียะ

6648_resize.jpg
6648_resize.jpg (63.4 KiB) เปิดดู 36448 ครั้ง
ภาษาสยาม "งดงามความเป็นไทย"
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
 
โพสต์: 310
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 06 ก.ค. 2008 9:28 pm

Re: อัลบั้มรูปและบันทึกของ น้ำฝน ทะกลกิจ (น้ำฟ้า)

โพสต์โดย admin » จันทร์ 21 ต.ค. 2019 4:51 pm

20191016_225331_resize.jpg
20191016_225331_resize.jpg (37.6 KiB) เปิดดู 36448 ครั้ง


ชมหุ่นฟาง ห้วยตึงเฒ่า อำเภอแม่ริม
เก็บภาพ_๑๙๑๐๒๑_0067_resize.jpg
เก็บภาพ_๑๙๑๐๒๑_0067_resize.jpg (77.38 KiB) เปิดดู 36448 ครั้ง


เก็บภาพ_๑๙๑๐๒๑_0066_resize.jpg
เก็บภาพ_๑๙๑๐๒๑_0066_resize.jpg (59.63 KiB) เปิดดู 36448 ครั้ง


เชียงใหม่มีอะไรอีกมากมายที่น่าสนใจ
ภาษาสยาม "งดงามความเป็นไทย"
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
 
โพสต์: 310
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 06 ก.ค. 2008 9:28 pm

Re: อัลบั้มรูปและบันทึกของ น้ำฝน ทะกลกิจ (น้ำฟ้า)

โพสต์โดย admin » จันทร์ 21 ต.ค. 2019 5:11 pm

ไหว้สาพญามังราย หอพญามังราย ถนนราชวิถี
ด้านหน้าอดีตทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ ปัจจุบันเป็นสถานที่ก่อสร้างข่วงหลวง วันที่ ๑๗ ตุลาคม ๒๕๖๒
20191017101619800_save_resize.jpg
20191017101619800_save_resize.jpg (44.57 KiB) เปิดดู 36447 ครั้ง


20191017_113528_resize.jpg
20191017_113528_resize.jpg (120.41 KiB) เปิดดู 36447 ครั้ง


_20191017101716356_save_resize.jpg
_20191017101716356_save_resize.jpg (72.44 KiB) เปิดดู 36446 ครั้ง


ประตู ๑ ทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ 'คอก' ที่สร้างทับ..แทนพื้นที่ของ 'เวียงแก้ว' พญามังราย รอยแผลเป็นในหัวใจชาวล้านนา บ้างก็บ่นว่าที่ราชพัสดุมากมายไม่ควรเลือกพื้นที่แห่งความทรงจำของคนเชียงใหม่ บ้างก็ว่าเข้าหลักการ 'ข่มเมือง' แต่จะอย่างไรก็แล้วแต่ ตอนนี้คอกถูกทุบทำลายลง เพื่อสร้างข่วงหลวงเวียงแก้วพร้อมๆกับการขุดค้นโบราณสถานที่ถูทับไว้ภายใต้คอกมาเนิ่นนาน...
20191017_113913_resize.jpg
20191017_113913_resize.jpg (50.68 KiB) เปิดดู 36447 ครั้ง


ดอยสูง ม่านหมอก และดอกไม้ บนม่อนแจ่ม
IMG_20191020_163221_705_resize.jpg
IMG_20191020_163221_705_resize.jpg (62.04 KiB) เปิดดู 36447 ครั้ง


20191017144029809_save_resize.jpg
20191017144029809_save_resize.jpg (101.95 KiB) เปิดดู 36446 ครั้ง
ภาษาสยาม "งดงามความเป็นไทย"
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
 
โพสต์: 310
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 06 ก.ค. 2008 9:28 pm

Re: อัลบั้มรูปและบันทึกของ น้ำฝน ทะกลกิจ (น้ำฟ้า)

โพสต์โดย admin » จันทร์ 21 ต.ค. 2019 5:31 pm

อากาศดีๆที่ม่อนแจ่ม
20191017_144700_resize.jpg
20191017_144700_resize.jpg (63.76 KiB) เปิดดู 36446 ครั้ง


วัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกน หรือที่ชาวบ้านเรียกกันสั้นๆ ว่า “วัดบ้านเด่น” ตั้งอยู่ที่ ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เดิมทีชื่อวัดมีแค่คำว่า วัดบ้านเด่นเฉยๆ ตั้งแต่ครูบาเจ้าเทือง นาถสีโล มาจำพรรษาอยู่ที่วัดนี้ จากที่ไม่เคยมีต้นโพธิ์เลยสักต้นเดียว ก็มีต้นโพธิ์ขึ้นมากมาย และด้วยความที่ชาวเมืองเหนือเรียกต้นโพธิ์ว่า “ต้นสะหลี” ซึ่งมีความหมายว่าเป็นมงคลดี ก็เลยเอามาตั้งเป็นชื่อวัดเพื่อเป็นสิริมงคลแก่วัด อีกทั้งวัดตั้งอยู่ในเขตเมืองเก่าในสมัยโบราณที่ชื่อว่าเมืองแกน ชาวบ้านก็เลยเรียกชื่อวัดนี้เต็มๆว่า “วัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกน”
20191017_163700_resize.jpg
20191017_163700_resize.jpg (106.49 KiB) เปิดดู 36446 ครั้ง


20191017_164252_resize.jpg
20191017_164252_resize.jpg (74.67 KiB) เปิดดู 36446 ครั้ง


20191017_165037_resize.jpg
20191017_165037_resize.jpg (79.12 KiB) เปิดดู 36446 ครั้ง


เพิ่งได้มากราบพระพุทธชินราชซึ่งประดิษฐานอยู่บนโฮง(กุฏิ) พระพุทธรูปองค์นี้เคยนำมาถวายเอาไว้ โดยมีหลวงพี่นพเป็นตัวแทนถวาย รู้สึกอิ่มใจ เราทำบุญก็หวังแค่จรรโลงพระพุทธศาสนา บุญเป็นตัวอย่างไร มีจริงไหม..ไม่รู้ สำหรับหน้าตาในสังคม..ชื่อเสียงนั้นเพียงพอแล้ว..ถ้าเราใจพอเพียงทุกอย่างในชีวิตจะเพียงพอ
20191018123818968_save_resize.jpg
20191018123818968_save_resize.jpg (77.57 KiB) เปิดดู 36446 ครั้ง
ภาษาสยาม "งดงามความเป็นไทย"
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
 
โพสต์: 310
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 06 ก.ค. 2008 9:28 pm

Re: อัลบั้มรูปและบันทึกของ น้ำฝน ทะกลกิจ (น้ำฟ้า)

โพสต์โดย admin » จันทร์ 21 ต.ค. 2019 5:54 pm

เยี่ยมบ้านลุงป้าน้าอาที่บ้านสันผักฮี้ ตำบลสันทราย อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่
เก็บภาพ_๑๙๑๐๒๑_0061_resize.jpg
เก็บภาพ_๑๙๑๐๒๑_0061_resize.jpg (101.05 KiB) เปิดดู 36446 ครั้ง


พ่อแก้ว แม่อร น้ารา

20191019171504878_save_resize.jpg
20191019171504878_save_resize.jpg (121.7 KiB) เปิดดู 36446 ครั้ง


ลองมูลีขี้โย
20191018_093418_resize.jpg
20191018_093418_resize.jpg (60.66 KiB) เปิดดู 36446 ครั้ง


ป้าๆน้าๆทำพิธี 'ส่งจน' ให้ข้าพเจ้า
พิธีส่งจน คือการสะเดาะเคราะห์ + ปีชน(ปีจน) เราจะมีนักษัตรที่ชนกับปีเราอยู่ จึงต้องทำพิธีให้ไม่มาชนกับเรา ประสบแต่ความสุขความเจริญ

20191019173351738_save_resize.jpg
20191019173351738_save_resize.jpg (122.97 KiB) เปิดดู 36446 ครั้ง


ในพิธีจะทำสะตวง ๓ สะตวง ๒ สะตวง คือปีนักษัตร ปีของเราและปีที่ชน ส่วนสะตวงที่ ๓ คือสะตวงส่งเคราะห์ ปู่จ๋านจะเป็นผู้ทำพิธีให้เรา ของประกอบพิธี คือ ข้าวตอก ดอกไม้ น้ำข้าวหมิ้น ส้มป่อย จบพิธีด้วยการผูกข้อมือ ให้ศีลให้พร

เกิดมาไม่เคยทำพิธีแบบนี้ เพราะตั้งแต่เด็กไม่เคยโดนผีทัก ไม่ต้องทำพิธีส่งแถน นี่เป็นครั้งแรกที่ได้ทำพิธีส่งสะตวง
20191019181306984_save_resize.jpg
20191019181306984_save_resize.jpg (112.58 KiB) เปิดดู 36446 ครั้ง
ภาษาสยาม "งดงามความเป็นไทย"
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
 
โพสต์: 310
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 06 ก.ค. 2008 9:28 pm

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง สนทนากับคนภาษาไทย

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 3 ท่าน

cron