อัลบั้มรูปและบันทึกของ น้ำฝน ทะกลกิจ (น้ำฟ้า)

คู่มือการใช้งาน

Re: อัลบั้มรูปและบันทึกของ น้ำฝน ทะกลกิจ (น้ำฟ้า)

โพสต์โดย น้ำฝน ทะกลกิจ » อังคาร 27 ส.ค. 2019 4:40 pm

วัดเจ็ดยอด มหาโพธาราม จังหวัดเชียงใหม่ ๒๐ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๖๒
วัดเจ็ดยอดโบราณสถานที่เก่าแก่และมีความสำคัญทางพระพุทธศาสนาของประเทศไทย สถานที่ที่เคยมีการประชุมสังคายนาพระไตรปิฎกครั้งที่ ๘ ของโลก เป็นวัดพระอารามหลวง ชั้นตรี ชนิดสามัญ เป็นวัดประจำปีคนเกิดปีมะเส็ง ซึ่งตามความเชื่อของชาวล้านนา พระธาตุประจำปีเกิดปีมะเส็งก็คือ “โพธิบัลลังก์ วิหารมหาโพธิเจดีย์” รัฐพิหาร ประเทศอินเดีย แต่เนื่องจากสถานที่ประดิษฐานโพธิบัลลังก์อยู่ไกล จึงอนุโลมให้เป็นพระเจดีย์ที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน ซึ่งก็คือ “พระเจดีย์เจ็ดยอด” หรือ “มหาเจดีย์พุทธคยา”

150784_resize.jpg
150784_resize.jpg (236.21 KiB) เปิดดู 2021 ครั้ง


เจดีย์บรรจุอัฐิพระเจ้าติโลกราช เป็นเจดีย์ทรงปราสาทยอดทรงระฆังที่มีขนาดใหญ่องค์หนึ่ง คงสร้างขึ้นในราว พ.ศ. ๒๐๓๑ ลักษณะประกอบด้วยฐานเขียงสี่เหลี่ยมซ้อนลดหลั่นกันรับฐานปัทมลูกแก้วอกไก่ซึ่งเป็นรูปแบบเอกลักษณ์ของส่วนฐานในศิลปะล้านนา ส่วนกลางเป็นเรือนธาตุสี่เหลี่ยมยกเก็จมีจระนำประดิษฐานพระพุทธรูปทั้งสี่ด้าน ส่วนยอดเป็นหลังคาลาดขนาดใหญ่รับชั้นลดและยอดทรงระฆัง มหาสถูปบรรจุพระอัฐิและอังคารธาตุพระเจ้าติโลกราช มหาสถูปนี้สร้างขึ้นมาในรัชสมัยของพระยอดเชียงราย ซึ่งได้ครองเชียงใหม่ต่อจากพระเจ้าติโลกราชพระองค์โปรดให้สร้างขึ้น เพื่อบรรจุพระอัฐิและพระอังคารภายหลังการถวายเพลิงพระบรมศพพระเจ้าติโลกราช โดยสร้างเป็นสถูปขนาดใหญ่ขึ้นไว้ภายในบริเวณวัดเจ็ดยอด มหาสถูปนี้มีลักษณะเจดีย์ทรงปราสาท มีขนาดค่อนข้างใหญ่เป็นแบบอย่างสถาปัตยกรรมรูปทรงเจดีย์ ซึ่งนิยมสร้างกันมากในสมัยราชวงศ์มังราย ลักษณะโดยทั่วไปขององค์สถูปประกอบด้วยฐานสี่เหลี่ยมย่อเจ ประกอบด้วยลวดบัวและคั่นด้วยลูกแก้วแบบฐานทรงบัลลังก์รองรับส่วนเรือนธาตุ ซึ่งทำเป็นซุ้มจระนำประกอบอยู่ทั้ง ๔ ด้าน ลึกเข้าไปเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป ส่วนเหนือเรือนธาตุขึ้นไปเป็นฐานบัวคว่ำหรือบัวถลารองรับส่วนบนซึ่งทำเป็น เจดีย์ทรงกลมแบบล้านนา ประกอบด้วยฐานเขียงและลวดบัวซ้อนกันขึ้นไปรองรับปล้องไฉน
150785_resize.jpg
150785_resize.jpg (236.72 KiB) เปิดดู 2021 ครั้ง
น้ำฝน ทะกลกิจ
นักเขียนแห่งปี
นักเขียนแห่งปี
 
โพสต์: 692
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 30 ก.ย. 2018 1:00 pm

Re: อัลบั้มรูปและบันทึกของ น้ำฝน ทะกลกิจ (น้ำฟ้า)

โพสต์โดย น้ำฝน ทะกลกิจ » อังคาร 27 ส.ค. 2019 4:52 pm

บางทีโลกนี้ก็มีเรื่องชวนอมยิ้ม
ไปถึงวัดเจ็ดยอด ไหว้สา..มหาเจดีย์เจ็ดยอดแล้วก็เดินอ้อมไปยังเจดีย์บรรจุพระอัฐิพระเจ้าติโลกราชซึ่งต้องขึ้นบันไดไม้แห่งนี้ไป ชอบบันไดจึงอยากถ่ายรูปไว้ แล้วน้องหมาในภาพแรกก็มานั่งอยู่ข้างๆ ตามด้วยตัวที่สอง และสาม มันเป็นมิตรมาก เหมือนเป็นหมาสนิท อยู่ด้วยกันราวๆ ๒๐ นาที เราก็ต้องลากัน ไม่รู้นิสัยของน้องหมาแก๊งนี้ว่าสนิทกับคนง่ายเป็นประจำหรือเปล่า เอาเถอะถือว่ามีกุศลต่อกันจึงได้มาเจอกันวันนี้ bye [๒๐ สิงหาคม ๒๕๖๒]
150779_resize.jpg
150779_resize.jpg (136.03 KiB) เปิดดู 2021 ครั้ง


150775_resize.jpg
150775_resize.jpg (70.23 KiB) เปิดดู 2021 ครั้ง


150776_resize.jpg
150776_resize.jpg (134.05 KiB) เปิดดู 2021 ครั้ง


150778_resize.jpg
150778_resize.jpg (67.37 KiB) เปิดดู 2021 ครั้ง
น้ำฝน ทะกลกิจ
นักเขียนแห่งปี
นักเขียนแห่งปี
 
โพสต์: 692
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 30 ก.ย. 2018 1:00 pm

Re: อัลบั้มรูปและบันทึกของ น้ำฝน ทะกลกิจ (น้ำฟ้า)

โพสต์โดย น้ำฝน ทะกลกิจ » อังคาร 27 ส.ค. 2019 5:37 pm

เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ โรงพยาบาลพร้าว
ได้สัมผัสป้ายไม้โรงพยาบาลพร้าวป้ายเก่า โต๊ะ เก้าอี้ ของใช้ในโรงพยาบาลพร้าวในอดีต
150789_resize.jpg
150789_resize.jpg (53.58 KiB) เปิดดู 2021 ครั้ง


อาคารพิพิธภัณฑ์เป็นอาคารไม้ใต้ถุนสูง ทำเป็นห้องเล็กๆหลายห้อง
150788_resize.jpg
150788_resize.jpg (68.9 KiB) เปิดดู 2021 ครั้ง


โต๊ะ เก้าอี้ ที่เคยใช้งานจริงในอดีต
150787_resize.jpg
150787_resize.jpg (103.62 KiB) เปิดดู 2021 ครั้ง
น้ำฝน ทะกลกิจ
นักเขียนแห่งปี
นักเขียนแห่งปี
 
โพสต์: 692
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 30 ก.ย. 2018 1:00 pm

Re: อัลบั้มรูปและบันทึกของ น้ำฝน ทะกลกิจ (น้ำฟ้า)

โพสต์โดย น้ำฝน ทะกลกิจ » อังคาร 27 ส.ค. 2019 5:45 pm

เทศน์มหาชาติเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระกนิษฐาเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี โรงเรียนปากเกร็ดจัดในวันที่ ๒๑-๒๓สิงหาคม พ.ศ.๒๕๖๒ เริ่มด้วยการแห่ผ้าไตรพระราชทาน พิธีเปิด มีโรงทาน ดูการแสดงประกอบแต่ละกัณฑ์ และฟังเทศน์ จนครบ ๑๓ กัณฑ์ใน ๓ วัน เราก็ติดสอนบ้าง ติดงานบ้าง แต่ในกัณฑ์ที่ ๑๓ นครกัณฑ์ได้ฟังแบบเต็มๆ รู้สึกชอบมาก มีความสุข ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้เคยฟังเทศน์มหาชาติแล้วไม่ประทับใจ เพราะอะไรนะหรือ ก็ตอนเรายังสังกัด กทม. ทางโรงเรียนส่งพวกเราไปฟังเทศน์มหาชาติที่เขาจัด โดยการแสดงประกอบกัณฑ์นั้นทางเจ้าภาพคงจ้างลิเกมาอีกที เวลาแสดงเขาก็จะเดินมาพูดเชิญชวนให้ให้ทิปเอ๊ย ทำบุญ..อยู่ตลอด คนเดิมนั่นแหละมาแล้วมาอีกตั้งไม่รู้กี่รอบ ทำให้รู้สึกไม่ดี รำคาญ ไม่มีความสุขกับการฟังเทศน์ ทำบุญ เหมือนจัดงานเน้นเงิน แต่พอของโรงเรียนเราให้ภาษาไทยดูแลเรื่องการแสดง โดยมีน้องแม็ก น้องพลอยเป็นผู้ฝึกสอนหลัก คนอื่นๆก็คอยช่วย และแต่งหน้าให้นักแสดง เด็กๆแสดงได้น่ารัก ไม่ร้องขอเรียกเงิน แสดงแล้วพระท่านก็เทศน์ ท่านเจ้าคุณเทศน์ตลกมาก รู้สึกดี ไม่อึดอัดและไม่ต้องใช้ความอดทนแม้แต่น้อย


151127_resize.jpg
151127_resize.jpg (104.95 KiB) เปิดดู 2021 ครั้ง


พอเทศน์เสร็จมีการโปรยทาน เราก็วิ่งเก็บเหรียญ ได้ทั้งเหรียญและลูกอม จากนั้นท่านก็รดน้ำมนต์ ปิดท้ายด้วยการไปรับผลไม้มงคล แต่ผลไม้ของงานเราเยอะมาก มือใครยาวก็สาวได้สาวเอา อิฉันได้มานิดหน่อย ได้เหรียญที่ระลึกมาด้วย เป็นเหรียญพระพุทธสิหิงค์ อีกด้านคือเจ้าคุณอุดมญาณมุนี เจ้าอาวาสวัดเสาธงทอง ผู้ก่อตั้งโรงเรียนปากเกร็ด เมื่อวันที่ ๑ พฤษภาคม พ.ศ.๒๔๔๗ สนุกมากเลย หอบหิ้วกลับมางกๆเงิ่นๆ มีความสุขกับงานบุญในครั้งนี้

เทศน์มหาชาติเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระกนิษฐาเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี #รายได้เพื่อช่วยสร้างห้องน้ำให้โรงเรียนน้อง #โรงเรียนบ้านยอดดอย ฯ#จังหวัดน่าน #และเป็นทุกการศึกษาสำหรับนักเรียน

อานิสงส์การฟังเทศน์มหาชาติ การตั้งใจฟังเทศน์มหาชาติให้จบเพียงวันเดียวครบบริบูรณ์ ทั้ง ๑๓ กัณฑ์จะเป็นเหตุให้สำเร็จความปรารถนาทุกประการดังนี้

๑. เมื่อตายจากโลกนี้แล้ว จะมีโอกาสได้พบพระพุทธเจ้า พระนามว่า ศรีอริยเมตไตย ในอนาคต

๒. เมื่อดับขันธ์ไปเกิดในสุคติโลกสวรรค์ จะเสวยทิพยสมบัติมโหฬาร

๓. เมื่อตายไปแล้วจะไม่ตกนรก

๔. เมื่อถึงยุคพระพุทธเจ้าพระนามว่า ศรีอริยเมตไตย จะได้จุติไปเกิดเป็นมนุษย์

๕. ได้ฟังธรรมต่อหน้าพระพักตร์ของพระพุทธองค์ จะได้ดวงตาเห็นธรรมเป็นพระอริยบุคคล ในบวรพุทธศาสนา

มูลเหตุการณ์เล่าเรื่องมหาชาติ
คัมภีร์ธัมมบทขุททกนิกายกล่าวว่า เรื่องเวสสันดรชาดกเป็นพุทธดำรัสที่สมเด็จพระบรมศาสดาตรัสแก่ภิกษุสงฆ์ขีณาสพสองหมื่นรูป และพระประยูรญาติที่นิโครธารามหาวิหารในนครกบิลพัสดุ์ ในคราวเสด็จโปรดพระเจ้าสุทโธทนะพุทธบิดา และพระวงศ์ศากยะบรรดาพระประยูรญาติไม่ปรารถนาจะทำความเคารพพระองค์ ด้วยเห็นว่าอายุน้อยกว่า

พระองค์ทรงทราบความคิดนี้จึงทรงแสดงยมกปกฏิหาริย์ โดยเสด็จขึ้นเบื้องนภาอากาศแล้วปล่อยให้ฝุ่นละอองธุลีพระบาทตกลงสู่เศียรของพระประยูรญาติทั้งหลาย พระประยูรญาติจึงได้ละทิ้งทิฐิแล้วถวายบังคมพระพุทธเจ้า ขณะนั้นได้เกิดฝนโบกขรพรรษ พระภิกษุทั้งหลายเห็นเป็นอัศจรรย์จึงได้ทูลถาม พระพุทธเจ้าจึงตรัสว่าฝนชนิดนี้เคยตกมาแล้วในอดีต แล้วจึงทรงแสดงธรรมเรื่องมหาเวสสันดรชาดก หรือเรื่องมหาชาติให้แก่พระภิกษุและพระประยูรญาติ

มหาเวชสันดรชาดก เป็นชาดกที่มีความสำคัญมากกว่าชาดกอื่น ๆ เพราะพระบารมีของพระโพธิสัตว์ได้บำเพ็ญบริบูรณ์ในพระชาตินี้ มหาเวสสันดรชาดกทั้ง ๑๐ บารมี คือ

ทานบารมี = ทรงบริจาคทรัพย์สิน ช้าง ม้า ราชรถ พระกุมารทั้งสองและพระมเหสี

ศีลบารมี = ทรงรักษาศีลอย่างเคร่งครัดระหว่างทรงผนวชอยู่ ณ เขาวงกต

เนกขัมมบารมี = ทรงครองเพศบรรพชิตตลอดเวลาที่ประทับ ณ เขาวงกต

ปัญญาบารมี = ทรงบำเพ็ญภาวนามัยปัญญาตลอดเวลาที่ทรงผนวช

วิริยาบารมี = ทรงปฏิบัติมิได้ย่อหย่อน

สัจจบารมี = ทรงลั่นพระวาจายกกุมารให้ชูชก เมื่อพระกุมารหลบหนีก็ทรงติดตามให้

ขันติบารมี = ทรงอดทนต่อความยากลำบากต่าง ๆ ขณะที่เดินทางมายังเขาวงกต และตลอดเวลาที่ประทับ ณ ที่นั่น แม้แต่ตอนที่ทอดพระเนตรเห็นชูชกเฆี่ยนตีพระกุมารอย่างทารุณพระองค์ก็ทรงข่มพระทัยไว้ได้

เมตตาบารมี = เมื่อพราหมณ์เมืองกลิงคราษฎร์ มาทูลขอช้างปัจจัยนาค เนื่องจากเมืองกลิงคราษฎร์ฝนแล้ง ก็ทรงพระเมตตตาประทานให้ และเมื่อชูชกมาทูลขอสองกุมาร อ้างว่าตนได้รับความลำบากต่าง ๆ พระองค์ก็มีเมตตาประทานให้ด้วย

อุเบกขาบารมี = เมื่อทรงเห็นสองกุมารถูกชูชกเฆี่ยนตี วิงวอนให้พระองค์ช่วยเหลือ ทรงบำเพ็ญอุเบกขา คือทรงวางเฉย เพราะทรงเห็นว่าได้ประทานเป็นสิทธิ์ขาดแก่ชูชกไปแล้ว

อธิษฐานบารมี = คือทรงตั้งมั่นที่จะบำเพ็ญบารมีเพื่อให้สำเร็จโพธิญาณาเบื้องหน้าก็มิได้ทรงย่อท้อ จนพระอินทร์ต้องประทานความช่วยเหลือต่าง ๆ เพราะพระทัยอันแน่วแน่ของพระองค์

หลังจากสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดงยมกปาฏิหารย์ ทำให้พระประยูรญาติละทิฐิยอมถวายบังคม ก็บังเกิดฝนโบกขรพรรษ พระภิกษุทั้งหลายจึงได้ทูลถามพระพุทธเจ้า พระพุทธองค์ตรัสเล่าว่า ฝนชนิดนี้เคยตกมาแล้วในอดีต พระองค์จึงทรงแสดงธรรมเรื่องมหาเวสสันดรชาดก หรือเรื่องมหาชาติ ทั้ง ๑๓ กัณฑ์ ตามลำดับ

มหาชาติ_resize.jpg
มหาชาติ_resize.jpg (112.88 KiB) เปิดดู 2021 ครั้ง


เก็บตกเรื่องราวของ 'พระเวสสันดร' #ขอบคุณภาพจากการแสดงประกอบเทศน์มหาชาติที่โรงเรียนปากเกร็ด วันที่ ๒๑ - ๒๓ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๖๒

▶️พระเวสสันดร เป็นตัวละครที่มีบทบาทสำคัญอยู่ในวรรณคดีเรื่องร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก มีชื่อเรียกต่างๆกัน เช่น หน่อพระชินศรีโมลีโลก สมเด็จพระบรมนราพิสุทธิ์พุทธางกูร พระบรมราชพุทธพงศ์ หน่อพระชินศรี สมเด็จพระบรมโพธิสัตว์ บรมนราธิบดินทร์ปิ่นสกลอาณาจักรจอมพิภพสีพี สมเด็จพระบาทบรมบพิตรพิชิตโมลี หน่อพระพิชิตมาร สมเด็จพระวิสุทธิพงศ์ภูวนาถ สมเด็จพระบรมโพธิสัตว์บุรุษรัตนพิเศษเพสสันดร สมเด็จพระปุริโสดมบรมโพธิสัตว์ สมเด็จพระมหาวิสุทธิสมมุติเทพพงศ์สมเด็จพระบรมหน่อนรารัตน์ภิเษก สมเด็จพระบรมปิ่นเกล้าเจ้าธรณีธรรมมิกธิเบศ พระราชฤาษีสีวีวรนเรศเวสสันดร บพิตรพุทธพงศ์ทิชากร สมเด็จบรมบาทบพิตรพิชิตพิชัยเฉลิมชาวเชตุดรราชธานี องค์สมเด็จพระชินวงศ์วรราช พระบรมราชฤาษี พระมหาบุรุษราชชาติอาชาไนยเชื้อชินวงศ์ สมเด็จพระราชสมภาร สมเด็จพระมิ่งโมลีโลกุตมาภิเษกเอกอัครมกุฎวิสุทธิสรรเพชญพงศ์ สมเด็จพระบรมหน่อสรรเพชญ สมเด็จพระบรมโพธิสัตว์ศรีวิสุทธิเทพวงศ์ พระบรมหน่อสรรเพชญโพธิพงศ์ สมเด็จบรมขัตติยาธิบดินทร์อสัมภินวงศ์เวสสันดรมหาราช เป็นต้น

▶️พระเวสสันดรเป็นพระโอรสของพระเจ้ากรุงสญชัยและพระนางผุสดีแห่งเมืองสีพีมีอุปนิสัยและพฤติกรรมที่สำคัญคือ การบริจาคทานพระราชกุมารเวสสันดรทรงบริจาคทานตั้งแต่ เกิด ครั้นพระชนมายุ ได้ ๔-๕ ชันษาทรงปลดปิ่นทองคำและเครื่องประดับเงินทองแก้วเพชรให้แก่นางสนมกำนัลทั่วทุกคนถึง ๙ ครั้งเพื่อมุ่งหวังพระโพธิญาณในภายภาคหน้า ครั้นเจริญชันษาได้ ๘ ปีก็ทรงตั้งจิตอธิษฐานว่าจะบริจาคเลือดเนื้อและดวงหทัยเพื่อมุ่งพระโพธิญาณในกาลข้างหน้าอย่างแน่วแน่

▶️เมื่อมีพระชนมายุ ๑๖ พรรษาก็แตกฉานในศิลปวิทยา ๑๘ แขนงได้เสวยราชสมบัติและอภิเษกกับพระมัทรีตระกูลมาตุลราชวงศ์มีพระราชโอรสและพระราชธิดาคือพระชาลีกุมารและพระกัณหากุมารีพระองค์ยินดีในการให้ทาน ได้ตั้งโรงทานถึง ๖ แห่งในพระนครและเสด็จออกทอดพระเนตรการให้ทานอยู่เป็นเนืองนิจ

▶️ครั้งหนึ่งทูตของกลิงคราษฎร์มาทูลขอช้างปัจจัยนาเคนทร์ช้างเผือกคู่บารมี ซึ่งเป็นช้างมงคลถ้าไปอยู่ที่ใด ที่นั่นฝนจะตกต้องตามฤดูกาล พระองค์ก็ทรงบริจาคให้ ชาวเมืองสีพีพากันโกรธเคืองต่างมาชุมนุมกันที่หน้าพระลานร้องทุกข์ต่อพระเจ้ากรุงสญชัยว่า พระเวสสันดรยกพระยาคชสารคู่บ้านคู่เมืองให้คนอื่นผิดราชประเพณี เกรงว่าต่อไปภายหน้าอาจยกเมืองให้คนอื่นก็ได้ขอให้เนรเทศพระเวสสันดรออกไปเสียจากเมือง พระเจ้ากรุงสญชัยมิรู้จะทำประการใดจึงต้องยอมทำตามคำเรียกร้องของประชาชน

▶️ก่อนที่พระเวสสันดรพระนางมัทรี พระชาลี และพระกัณหาจะเดินทาง ก็ได้บริจาคสัตตสดกมหาทาน คือการให้ทานช้าง ม้า โคนม รถม้า นารี ทาส ทาสี รวม ๗ สิ่ง สิ่งละ ๗๐๐ แล้วทรงรถเทียมม้าเสด็จออกนอกเมือง ระหว่างทางมีพราหมณ์มาดักรอขอราชรถ พระเวสสันดรก็บริจาคให้แล้วทุกพระองค์ก็เสด็จโดยพระบาทเดินทางมุ่งเข้าป่าจนกระทั่งถึงสระบัวใหญ่เชิงเขาวงกตซึ่งเทวดาเนรมิตไว้แล้วผนวชเป็นฤาษีบำเพ็ญภาวนาอยู่ที่นั่น

▶️เมื่อพระเวสสันดรบำเพ็ญพรตอยู่ที่เขาวงกตชูชกได้เดินทางไปขอสองกุมารไปเป็นทาสี พระเวสสันดรก็ทรงบริจาคให้ พระอินทร์แปลงเป็นพราหมณ์ไปทูลขอพระมัทรีก็ทรงบริจาคให้ซึ่งนอกจากจะทรงบริจาคทานที่แสดงถึงการเสียสละอันเป็นพฤติกรรมสำคัญในเรื่องแล้ว พระองค์ยังมีความเมตตา มีความมานะอดทนต่อความยากลำบากต่างๆในที่สุดพระเจ้ากรุงสญชัย พระนางผุสดีพระชาลีและพระกัณหาก็เสด็จยกกองทัพมารับพระเวสสันดรและพระมัทรีกลับไปครอบครองบ้านเมืองดังเดิม

151141_resize.jpg
151141_resize.jpg (57.32 KiB) เปิดดู 2021 ครั้ง


▶️การที่พระเวสสันดรบำเพ็ญบารมีโดยการบริจาคทานอยู่เป็นนิจแสดงถึงความเป็นผู้มีจิตใจดีงาม มีความเมตตากรุณาและการอดทนอดกลั้นอารมณ์โกรธได้ซึ่งส่งผลดีต่อตนเองคือทำให้ไม่ว้าวุ่นใจแต่ถึงอย่างไรพระองค์ก็ยังคงมีความปรารถนาเหมือนกับบุคคลทั่วไปเช่นกัน

▶️ตัวอย่างของความเป็นผู้มีจิตใจงดงามเปี่ยมด้วยเมตตาได้แก่ การเสียสละประโยชน์ส่วนตนเพื่อประโยชน์ส่วนรวม มุ่งมั่นบริจาคทาน ทั้งทรัพย์สิ่งของมีค่าแม้กระทั่งบุตร ภรรยา และชีวิตหากมีผู้ใดต้องการด้วยปรารถนาพระโพธิญาณในภายภาคหน้า ดังจะเห็นได้จากพฤติกรรมของพระองค์ตั้งแต่ประสูติจนถึงคราวถูกเนรเทศก็มิได้ทรงหยุดหย่อนในการบริจาคทาน เช่น

▶️”หน่อพระชินศรีโมลีโลก พระทัยนั้นปรารถนาจะข้ามโอฆสงสาร มิได้ย่อหย่อนที่จะบริจาคมหาทาน เมื่อชนมานได้สี่ห้าพระวรรษา โอมุญจิตวา จึ่งเปลื้องเครื่องปิลันธนาออกจากพระองค์ทรงประสาทให้แก่พระนมกำนัลในถ้วนหน้าสิ้นวาระเก้าครั้ง ด้วยพระหฤทัยท้าวเธอหวังพระโพธิญาณในอนาคตกาล นั้นแล

▶️ทานํ ปวตเตสิ ท้าวเธอก็เปรมปรีดิ์ที่จะบริจาคทานมิได้ขาด จึ่งให้อำมาตย์ทำ ฉทานศาลา ทานํ ปวตเตตวา ให้จัดแจงทั้งเงินทองเสื้อผ้า ราชวัตถาศุภาภรณ์พรรณแพรม้วนมุ้งม่าน สรรพภัณฑ์เครื่องดีอันมีค่า ตามแต่จะปรารถนาแล้วยกให้ แก่ยาจกเข็ญใจทุกถ้วนหน้า ท้าวเธอทรงพระราชศรัทธามิรู้สิ้น ดุจพื้นพระธรณินทร์อันหนาหนัก เป็นที่บำรุงรักแก่ไพร่ฟ้า

▶️กํเม พาหิรกํ ธนํ อย่าว่าแต่เศวตคชาพาหิรกทานอันยอดยากที่จะยกให้ ถ้ามียาจกผู้ใดๆจะปรารถนาซึ่งพาหาหฤทัยนัยน์เนตรทั้งคู่ เราก็อาจจะเชือดชูออกบริจาคให้เป็นทาน จะแลกพระโพธิญาณในเบื้องหน้า อย่าว่าแต่จะต้องบัพพาชนียกรรมทำโทษ ถึงไพร่ฟ้าเขาจะพิโรธรอนรานประหารชีวิต เราก็มิได้คิดย่อท้อที่จะบำเพ็ญทาน

▶️ตัวอย่างของการไม่ยึดติดกับอำนาจวาสนา และทรัพย์สมบัติ ยอมรับผิดในสิ่งที่กระทำ แม้พระองค์จะถูกเนรเทศก็มิได้เหนี่ยวรั้งพระนางมัทรีเอาไว้ ทรงอนุญาตให้อภิเษกกับชายอื่นที่มาสู่ขอได้ตามใจ

▶️ตัวอย่างของความมีสติปัญญาฉลาดหลักแหลม สามารถคลี่คลายปัญหาได้โดยแยบคายสังเกตได้จากพฤติกรรมดังนี้

▶️ทำนายฝันให้แก่พระนางมัทรีเพื่อมิให้มีความวิตกบังเกิดขึ้นกับพระนาง ซึ่งจะเป็นการขัดขวางการบริจาคปิยบุตรทานบารมี

▶️แม้นอาตมะจะทำนายทางบุพนิมิตแต่ตามจริง ไหนนางจะทอดทิ้งพระลูกเล่าด้วยอาลัย ก็จะเป็นพาหิรกภัยแก่โพธิญาณ จำจะทำนายด้วยโวหารให้เหตุหาย

▶️ตั้งค่าไถ่ตัวพระกัณหาชาลีไว้สูง เพื่อมีเพียงพระราชอัยกาอัยกีเท่านั้นที่จะสามารถไถ่ตัวทั้งสองพระองค์ได้

▶️เมื่อพระนางกลับมาแล้วไม่เห็นสองกุมาร พระองค์ก็นำอุบายหึงหวงมาใช้เพื่อหักความเศร้าโศกลง “อถ มหาสตโต สมเด็จพระราชสมภาร เมื่อได้สดับสารพระมัทรี เธอแสนวิโยคโศกศัลย์สุดกำลัง ถึงแม้นจะมิตรัสแก่นางมั่งจะมิเป็นการ จำจะเอาโวหารการหึงเข้ามาหักโศกให้เสื่อมลง”

▶️ตัวอย่างของการตั้งตนอยู่ในอุเบกขา มีความอดทนอดกลั้น แม้ชูชกจะโบยตีสองกุมารต่อหน้าพระที่นั่ง พระองค์ก็สามารถระงับอารมณ์ขึ้งโกรธนั้นได้ เช่น

▶️”ดูกร มหาเวสสันดร อย่าอาวรณ์โว้เว้ทำเนาเขา ข้ากับเจ้าเขาจะตีกันไม่ต้องการ ให้ลูกเป็นทานแล้วยังมาสอดแคล้วเมื่อภายหลัง ท้าวเธอก็ตั้งพระสมาธิระงับดับพระวิโยค กลั้นพระโศกสงบแล้ว พระพักตร์ก็ผ่องแผ้วแจ่มใส” ดังนี้

▶️พระเวสสันดรทรงตั้งตนอยู่ในทศพิธราชธรรมตลอดพระชนมชีพ และบำเพ็ญปัญจมหาบริจาคครบ ๕ ประการตามความปรารถนาทุกประการ

▶️พระมหาเวสสันดรชาดก กลับชาติมาเกิดเป็น พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นแบบอย่างของผู้เสียสละประโยชน์ส่วนตัวเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

ดูแลโรงทานน้ำและไอศกรีม
151128_resize.jpg
151128_resize.jpg (47.15 KiB) เปิดดู 2021 ครั้ง
น้ำฝน ทะกลกิจ
นักเขียนแห่งปี
นักเขียนแห่งปี
 
โพสต์: 692
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 30 ก.ย. 2018 1:00 pm

Re: อัลบั้มรูปและบันทึกของ น้ำฝน ทะกลกิจ (น้ำฟ้า)

โพสต์โดย น้ำฝน ทะกลกิจ » อังคาร 27 ส.ค. 2019 6:41 pm

ร่วมงานแต่งงานทหารอากาศที่หมู่บ้านแถวๆรังสิต คลองสอง
150783_resize.jpg
150783_resize.jpg (80.89 KiB) เปิดดู 2020 ครั้ง


เป็นงานที่จัดอย่างเป็นกันเองที่บ้าน ต้องจอดรถด้านนอกหมู่บ้านแล้วเดินเข้าไปบ้านงาน จริงๆมีมอเตอร์ไซค์คอยรับแต่ไม่ได้ขึ้น
150782_resize.jpg
150782_resize.jpg (114.79 KiB) เปิดดู 2020 ครั้ง


150035_resize.jpg
150035_resize.jpg (68.01 KiB) เปิดดู 2020 ครั้ง

สัญญาณบอกเหตุ
มีทั้งข่าวการเสียชีวิตของญาติผู้ใหญ่และผู้ใหญ่ที่นับถือกัน ในส่วนของญาติผู้ใหญ่ทุกท่านคงเห็นจากภาพที่ไปร่วมงานแล้ว พอกลับมาไม่ทันได้หายโศกเศร้าก็มีข่าวผู้ใหญ่ที่นับถือเสียชีวิตอีก ท่านเป็นทหารวัยเกษียณ เราเรียกว่าพี่เพราะรู้จักกันขณะทำงาน แต่ตามสภาพจริงอายุมากกว่าพ่อไป ๒ - ๓ ปี (พ่อ ๖๒) เรารู้จักกันที่กทม.เพราะเรื่องเงินๆทองๆ เราเล่นแชร์ ภายหลังเกษียณแม้อยู่กันคนละภาค อาศัยความซื่อสัตย์ต่อคำพูด ที่เราไม่เคยบิดพลิ้ว ผ่านวันเวลา สร้างความไว้เนื้อใจกัน จากเรื่องเงินทอง เป็นความเคารพนับถือ ความเมตตา ช่วยดูแลอำนวยความสะดวกหลายเรื่อง เผื่อแผ่ไปถึงเพื่อนฝูง ญาติพี่น้อง เป็นมิตรที่ไม่มีเจตนาร้ายแอบแฝง คงเพราะศีลเสมอกันจึงไม่เคยมีปัญหาให้ขุ่นข้องหมองใจ ก่อนทราบข่าวตาขวากระตุก สักพักโรงเรียนโทร.ให้ไปรับเบี้ยเลี้ยงนักเรียน ก็ยังสงสัยว่าไปรับเงินทำไมกระตุกตาขวา แต่พอรับมาแล้วตายังกระตุกรัวๆก็คิดว่าไม่มีอะไร รุ่งขึ้นจึงทราบข่าว ตาก็กระตุกจนกลับถึงบ้านจุดธูปบอกกล่าว แปลกดีที่พอจุดธูปแล้ว สักพักอาการตากระตุกก็เบาลงและหายไปในที่สุด เรื่องเซนส์นี่เราไวมาก..เป็นคนที่ไม่เคยเจอผีหลอก..แต่ก็อย่างที่เคยเล่าให้ฟังนั่นแหละค่ะ จากคนที่ไม่เชื่อตอนนี้เชื่อละ
น้ำฝน ทะกลกิจ
นักเขียนแห่งปี
นักเขียนแห่งปี
 
โพสต์: 692
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 30 ก.ย. 2018 1:00 pm

Re: อัลบั้มรูปและบันทึกของ น้ำฝน ทะกลกิจ (น้ำฟ้า)

โพสต์โดย น้ำฝน ทะกลกิจ » อังคาร 27 ส.ค. 2019 6:56 pm

๒๗ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๖๒ ครูน้ำฝน ทะกลกิจ และครูพิริยะ นึกมั่น
เดินทางพานักเรียนไปประชันกลอนสด ที่ คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร
ศิลปากร3_resize.jpg
ศิลปากร3_resize.jpg (65.44 KiB) เปิดดู 2020 ครั้ง


ศิลปากร1.jpg
ศิลปากร1.jpg (66.7 KiB) เปิดดู 2020 ครั้ง


มีคนทักชุดนี้หลายคนทั้งในโรงเรียนและในเฟซบุ๊ก ถึงกับต้องเอามาโพสต์ใหม่ ชุดนี้ไม่ใช่ชุดเดียวกันหรอกค่ะ เสื้อคู่กระโปรงดำ ส่วนกระโปรงเป็นผ้าไหมมีเสื้อคู่เช่นกัน ที่เลือกมาใส่ด้วยกันเพราะวันนี้ต้องอยู่ในห้องแอร์แล้วเมื่อคืนเอาผ้าโพกหัวเปียกไว้ คุยโทร.นาน ไม่ได้เป่าผมก็เริ่มไอ จึงเลือกเสื้อแขนยาวเกรงว่าถ้าหนาวเดี๋ยวป่วยจริงจัง แต่เพราะไม่อยากใส่กระโปรงดำ จึงเลือกกระโปรงตัวนี้แทน ที่สำคัญคือไม่ได้ซื้อเองเลย ทั้งชุดเป็นอภินันทนาการทั้งสิ้น สาธุ
ศิลปากร2_resize.jpg
ศิลปากร2_resize.jpg (199.28 KiB) เปิดดู 2020 ครั้ง
น้ำฝน ทะกลกิจ
นักเขียนแห่งปี
นักเขียนแห่งปี
 
โพสต์: 692
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 30 ก.ย. 2018 1:00 pm

Re: อัลบั้มรูปและบันทึกของ น้ำฝน ทะกลกิจ (น้ำฟ้า)

โพสต์โดย น้ำฝน ทะกลกิจ » เสาร์ 31 ส.ค. 2019 8:30 pm

#การได้รู้ว่ามีใครสักคนจดจำเรื่องราววัยเด็กของเราได้มันอบอุ่นนะ
เราทำงานไกลบ้าน ไม่ค่อยได้ใกล้ชิดเพื่อนๆ โดยเฉพาะเพื่อนสมัยประถมฯ เพราะเราจากกันไปนานมาก บางคนไม่เจอกันตั้งแต่จบ ป.๖ แต่เราจำได้ทุกบทตอนแหละ เราไม่ใช่คนหวานๆที่จะเข้าหาเพื่อนแต่ละคน แต่ก็ยังรักเพื่อนๆเสมอ ตอน ป.๖ ห้องเราเหลือ ๒๖ คน (จาก ๓๓ คนสมัย ป.๑) ครูพิกุลเป็นครูประจำชั้น ครูให้จัดโต๊ะเป็น ๓ กลุ่ม เราเป็นหัวหน้ากลุ่ม ๓ เวลาทำกิจกรรมอะไรเรามักจะทำไม่เหมือนกลุ่มอื่น เช่น ครูให้นำกล้วยมาถนอมอาหาร กลุ่มอื่นเขาทำกล้วยทอด กลุ่มเราเลือกทำกล้วยกวน นอกจากนี้ครูจะให้มีการแสดงทุกๆวันศุกร์ ทั้งแสดงบทบาทสมมติ ร้องเพลง เต้นประกอบเพลง ฯลฯ พวกเราได้ทำกิจกรรมต่างๆด้วยกัน สนุกดีนะ เราจำละครที่เราแสดงได้ เราเขียนบทละครเอง เรื่อง "สมบัติเจ้าคุณปู่" เราแสดงเป็นตัวโกง คนอื่นๆบอกว่าสมบทบาท โอ๊ยยยยยยย เราเหมือนตัวโกงตรงไหน ๕๕๕
namfar.jpg
namfar.jpg (55.27 KiB) เปิดดู 1946 ครั้ง


ทุนการศึกษาโครงการเพื่อนน้ำฟ้า ยังคงจ่ายทุนนักเรียนต่อไปเป็นปีที่ ๓ ปีนี้มีนักเรียนได้ทุนประมาณ ๑๐ คน ไม่ค่อยได้อัพภาพลงบอร์ด แต่จะโพสต์ไว้ในเฟซบุ๊กตลอด เพื่อความโปร่งใส
เพื่อนน้ำฟ้า.jpg
เพื่อนน้ำฟ้า.jpg (80.88 KiB) เปิดดู 1946 ครั้ง


#เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว #สอนนักเรียนวัยรุ่นก็แบบนี้แหละ
มี ม.ต้นอยู่ห้องหนึ่งที่ถ้าสอนเสร็จแล้วให้ทำงานท้ายคาบ นักเรียนจะขอแนวทางความรักตลอด..เช่นในวันนี้ 'ถ้ามีคนที่เขาเคยชอบเราแล้วเราไม่คบเขา พอวันหนึ่งเราชอบเขาแล้วเขาไม่ยอมคบเราจะทำยังไงดีคะ'
ครู : เราก็ไม่ต้องคบค่ะ เราไม่ควรไปพลีกายถวายใจให้คนที่เขาไม่ได้ชอบเราแล้ว เวลามันเปลี่ยนใจคนได้ เราต้องหยิ่ง มีศักดิ์ศรี ง้อเขาแล้วเราเป็นรองค่ะ

"เราควรจะคบคนที่เรารัก หรือคนที่รักเราดีคะ ถ้าคนที่เรารักเขาไม่รักเรา คนที่รักเราเราก็ไม่ได้รักเขา"

ครู : เราควรรอคนที่เรารักเขาและเขารักเรา คบคนที่ไม่รักเรา..เราเป็นเบี้ยล่าง สักวันเขาก็ไป ถ้าคบคนที่เราไม่รัก เราก็ทุกข์ รอเวลาที่ลงตัวก่อน ตอนนี้ยังไม่จำเป็นต้องรีบ เรียนก่อนค่ะ ถึงเวลาก็มาเอง

"ถ้าคนที่มาจีบเราเขามีลูกแล้วล่ะคะ"

ครูย้อนถาม : หมายถึงมีเมียด้วยใช้ไหม

"ค่ะ"

ครู : หนูมีตีน มีปากมั้ยคะ มีปากก็ใช้ปากปฏิเสธไป มีตีนก็ใช้ตีนเดินออกมา มันเรื่องอะไรต้องไปพัวพันกับคนมีพันธะให้เกิดปัญหา นานไปก็ยิ่งยุ่งอีรุงตุงนัง ตัดไฟเสียดีกว่า ถ้ามันดีจริง มันคงไม่นอกใจเมีย

ยายอาจจะใช้ภาษาดุเดือดหน่อย แต่เชื่อยายเถอะ ยายเคยมาแล้ว ยายเลือกทางเดินดีๆ ชีวิตก็ดีตาม

ภายหลังนักเรียนมาบอกว่า "ถ้าหนูอกหักหนูจะมาปรึกษาครู ครูเป็นที่ปรึกษาที่ดีมากเลย"

ตกลงเป็นครูหรือศิราณี ก็เป็นครูไง #ครูไทย๒๐๑๙


namfar99_resize.jpg
namfar99_resize.jpg (68.38 KiB) เปิดดู 1946 ครั้ง
น้ำฝน ทะกลกิจ
นักเขียนแห่งปี
นักเขียนแห่งปี
 
โพสต์: 692
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 30 ก.ย. 2018 1:00 pm

Re: อัลบั้มรูปและบันทึกของ น้ำฝน ทะกลกิจ (น้ำฟ้า)

โพสต์โดย น้ำฝน ทะกลกิจ » พฤหัสฯ. 05 ก.ย. 2019 5:25 am

เตรียมตัวออกกำลังกาย..ถ่ายรูปไว้หน่อย
คงต้องถ่ายรูปตอนอยู่บ้านบ้างแล้ว นักเรียนชอบบอกว่ารูปออกงานไม่เหมือนอยู่ในโรงเรียน ครูมืออาชีพเขาเป็นกันอย่างนี้แหละ อยู่ในโรงเรียนใส่ชุดทำงาน สุภาพ เรียบร้อย สมเป็นครูบาอาจารย์ พอกลับบ้านค่อยเป็นตัวของตัวเอง {๒ กันยายน ๒๕๖๒}
namfar1_resize.jpg
namfar1_resize.jpg (54.39 KiB) เปิดดู 1911 ครั้ง


ช่วงนี้เป็นช่วงที่กำลังเคลียร์ข้อสอบปลายภาค และเตรียมนวัตกรรมที่หมวดไทยให้เป็นตัวแทนส่งประกวดของเขต เราตั้งใจว่าจะส่งไปตามหน้าที่คงไม่มุ่งมั่นให้ได้รางวัลแต่อย่างใด เพราะถ้าเข้ารอบต้องจัดบูธ ต้องพรีเซนส์ เราอยากเคลียร์งานให้เสร็จเพื่อเขียนนิยายต่อ พล็อตเอยอะไรเอยพร้อมหมดแล้ว การเริ่มต้นใหม่หลังหยุดไป ๕ ปี กลัวคนอ่านลืม..กลัวขายไม่ได้..หรือไม่ ไม่รู้เหมือนกัน รู้แค่อยากเขียน เวลานี้เราเริ่มฝึกรุ่นน้องให้รับงานฝึกเด็กประกวดภายนอกสถานศึกษาแล้ว เคลียร์ให้คนรับช่วงต่อเพื่อให้เวลาเขียนนิยาย..และเผื่อไว้..สักวันต้องย้ายกลับเชียงใหม่ เรื่องย้ายก็คิดนะ เพียงแต่ไม่รีบร้อน อาจเป็นเพราะไม่เคยได้วิ่งเต้นเรื่องนี้ ตอนโอนจาก ครูกทม.กระทรวงมหาดไทย มายัง สพฐ.กระทรวงศึกษาธิการก็ไม่ได้ทำอะไร เขียนขอโอนสังกัดปกติ จากนั้นทางโรงเรียนก็ช่วยเดินเรื่องให้ เราจึงรู้สึกสำนึกในบุญคุณเพราะโอนข้ามสังกัดกันยากเหลือ แต่เรากลับได้รับการเอื้อเฟื้อเป็นอย่างดี ถามว่า..ทำไมไม่รีบกลับไปทำประโยชน์ให้บ้านตนเอง ตอบว่า..ความเมตตาที่ได้รับจากที่นี่มันมาก ถ้าไม่มีคนที่นี่ก็คงไม่มี 'น้ำฟ้า' จะทำอะไรจึงคิดเยอะ สืบทายาท..ปูทางการทำงานเพราะเรามีคืนวันดีๆให้นึกถึงเสมอ {๓ กันยายน ๒๕๖๒}
namfar2_resize.jpg
namfar2_resize.jpg (102.82 KiB) เปิดดู 1911 ครั้ง
น้ำฝน ทะกลกิจ
นักเขียนแห่งปี
นักเขียนแห่งปี
 
โพสต์: 692
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 30 ก.ย. 2018 1:00 pm

Re: อัลบั้มรูปและบันทึกของ น้ำฝน ทะกลกิจ (น้ำฟ้า)

โพสต์โดย น้ำฝน ทะกลกิจ » เสาร์ 14 ก.ย. 2019 10:10 am

ครูน้ำฝน ทะกลกิจ ในฐานะครูแกนนำเศรษฐกิจพอเพียง โรงเรียนปากเกร็ด
มีครูอะไรอีกที่จะให้พี่เป็น..จัดมา ครบยัง ภาพชุดนี้ถ่ายทำครูแกนนำเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อโรงเรียนเสนอพิจารณาเป็นศูนย์เศรษฐกิจพอเพียง

เศรษฐกิจพอเพียง (2)_resize.jpg
เศรษฐกิจพอเพียง (2)_resize.jpg (90.47 KiB) เปิดดู 1681 ครั้ง


เศรษฐกิจพอเพียง (1)_resize.jpg
เศรษฐกิจพอเพียง (1)_resize.jpg (71.01 KiB) เปิดดู 1681 ครั้ง


รับการประเมินพิจารณาความดีความชอบ ๑/๒๕๖๒
156974_resize.jpg
156974_resize.jpg (75.1 KiB) เปิดดู 1681 ครั้ง
น้ำฝน ทะกลกิจ
นักเขียนแห่งปี
นักเขียนแห่งปี
 
โพสต์: 692
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 30 ก.ย. 2018 1:00 pm

Re: อัลบั้มรูปและบันทึกของ น้ำฝน ทะกลกิจ (น้ำฟ้า)

โพสต์โดย น้ำฝน ทะกลกิจ » อาทิตย์ 22 ก.ย. 2019 10:53 am

รีวิวงานประกวดนวัตกรรม ณ โรงเรียนจอมสุรางค์อุปถัมภ์
ที่ประทับใจมากๆ คือ ท่านผอ.เขตฯ กรรมการตัดสิน และคุณครูสุดใจ รุ่งเรือง เดี๋ยวจะค่อยๆเล่านะคะ ว่าประทับใจใครอย่างไร มีเรื่องโก๊ะๆมากมาย เหมือนนางเอกละครเลยนะ ต้องมีบทตลอดทั้งด้านดีและด้านลบ ท่านใดอ่านจบน่าจะเดานิสัยอิฉันได้ทั้งชีวิตเลย ๕๕๕

162895_resize.jpg
162895_resize.jpg (91.11 KiB) เปิดดู 1540 ครั้ง


สพม.๓ ได้จัดประกวดนวัตกรรมการอ่านและภาษาไทยในช่วงเดือนกันยายน โดยทุกโรงเรียนจะต้องส่งตัวแทนไปไม่ต่ำกว่า ๑ คนเพื่อเข้าร่วมประกวด อิฉันได้รับโอกาสเป็นตัวแทน(เพราะไม่มีใครส่งจึงต้องหาคนโชคดีให้ได้ ก็นะโดนตามระเบียบ ฮ่าๆ) ครูในหมวดไทยเขาก็พยายามช่วยเหลือเต็มที่ แต่ปัญหาคือ เขตจะประกาศผลในวันที่ ๑๘ ว่าใครจะได้ไปพรีเซนต์ที่อยุธยาบ้าง และอิฉันทราบว่าต้องไปในช่วงประมาณบ่ายสามของวันที่ ๑๘ ในขณะที่ ๑๙ – ๒๐ ครูทั้งโรงเรียนจะต้องไปสัมมนาที่ชลบุรี โชคดีที่โมช่วยทำแบบป้ายเอาไว้แล้ว น้องๆจึงช่วยกันประสานให้ร้านเอาไปทำต่อ และส่งของในวันที่ ๑๙ ส่วนหน้าที่อิฉันคือ เตรียมจัดบูธ เตรียมพรีเซนต์ และทำนวัตกรรม [อยากให้กรรมการรู้จริงๆ ว่าอิฉันเตรียมทั้งเล่มนวัตกรรม วิจัย คู่มือ และผลงานของเด็ก เข้าเล่มสันกาวเรียบร้อย ใช้เวลาในการทำนานมาก แต่ละเล่มหนาๆ เพราะเรามองว่าประกวดนวัตกรรมเขาก็ต้องดูตัวนวัตกรรมเป็นหลัก แต่จริงๆเขาเน้นการพรีเซนต์ กรรมการไม่ได้จับนวัตกรรมจริงๆเลยด้วยซ้ำ รู้งี้เราไม่ทำหรอก ทำรายงานฉบับย่อส่ง แล้วเตรียมพูดบนเวทีก็พอ บูธก็แค่โชว์ผลงานนะ] งานนี้เหนื่อยมาก วิ่งตากฝนจนผ้าเปียกก็มี เวลาทำอะไรเราก็เต็มที่แหละ แต่ถ้าไม่ไหวก็ปล่อย...

162896_resize.jpg
162896_resize.jpg (80.35 KiB) เปิดดู 1540 ครั้ง


๑๙ กันยายนไปจัดบูธ ตอนแรกเอาไปแค่ป้ายแนะนำตนเอง และแนะนำนวัตกรรม ก็เราประกวดนวัตกรรมนี่นะ พอไปถึงโอ้ววว โรงเรียนอื่นพร็อพเต็มมากๆ บางโรงมีที่แขวน มีโต๊ะวางโชว์ โน่นนี่..ป๊าด กลับมาตั้งสติใหม่ เราจะเอาอะไรไปจัดแสดงดีให้เป็นตัวของตัวเรา ตัดสินใจเอาของตกแต่ง(ต้องขอบคุณน้องแม็ค น้องพลอย น้องเตยชาย และน้องแอลที่พี่แอบขโมยของไปตอนน้องไม่อยู่๕๕๕) ถ้วยรางวัล โล่รางวัล หนังสือนิยาย และหนังสือที่เขียนทุกเล่ม ไปจัดแสดง ต้องไปยืมกล่อง และชั้นวางถ้วยพระราชทานของสวนพฤกษ์ฯด้วย ขอบคุณน้องปิยะ และพี่ติ๊กแม่บ้านที่อำนวยความสะดวกด้วยค่ะ จากนั้นต้องรีบบึ่งรถไปรับนวัตกรรมที่เข้าเล่ม หมดไปหลายร้อยทีเดียว (ชุดนวัตกรรมที่กรรมการไม่ได้อ่านนั่นแหละ) จบด้วยการกลับไปประสานเด็กนักเรียนที่ทำเพาเวอร์พอยท์สำหรับพรีเซนต์ให้ คืนนั้นนอนกันร่วมๆตีหนึ่ง

162894_resize.jpg
162894_resize.jpg (79.89 KiB) เปิดดู 1540 ครั้ง
น้ำฝน ทะกลกิจ
นักเขียนแห่งปี
นักเขียนแห่งปี
 
โพสต์: 692
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 30 ก.ย. 2018 1:00 pm

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง คู่มือการใช้งานเว็บบอร์ดภาษาสยาม

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 6 ท่าน

cron