เชียงใหม่ในอดีต..ภาพเก่าเล่าความหลัง โดย น้ำฟ้า

เรื่องราวของอาณาจักรล้านนา

Re: เชียงใหม่ในอดีต..ภาพเก่าเล่าความหลัง โดย น้ำฟ้า

โพสต์โดย น้ำฝน ทะกลกิจ » อาทิตย์ 12 ม.ค. 2020 6:52 pm

บันทึกการเดินทางของ Holt Samuel Hallett เมืองจอมทอง เชียงใหม่
img032_resize.jpg
img032_resize.jpg (210.22 KiB) เปิดดู 33 ครั้ง


"ตอนนี้เราเดินทางมาถึงเมืองจอมทอง ซึ่งเป็นเส้นทางไปยังเมืองเชียงใหม่แล้ว พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชโองการ ให้จัดเรือนรับรองไว้ต้อนรับ เรือนยกพื้นสูง ปูฟาก มีชานใหญ่ ไม่ว่าจะไปแห่งไหนก็มีคนต้อนรับเราเป็นอย่างดี มีข้าว ผัก ผลไม้และฟืนมาให้ระหว่างการเดินทางไม่ขาด

เรารู้ภายหลังว่าอาหารเหล่านี้เรี่ยไรเงินจากชาวบ้านซื้อหามา เป็นธรรมเนียมต้อนรับเจ้าบ้านผ่านเมืองของพวกเขา แต่เรายืนยันว่าจะจ่ายเงินทุกบาททุกสตางค์สำหรับค่าอาหารของคณะ ผู้ติดตามชาวพม่าหัวเราะเยาะ หาว่าผมทำตัวดีเกินไป ในอนาคตจะลำบาก

เมืองจอมทองนั้นกว้างใหญ่ มีบ้านเรือน ๓๐๐ หลังและมั่งคั่งดี อยู่ใกล้ป่าไผ่ สามารถตัดมาใช้ปลูกเรือนและต่อแพ ดังเห็นสัญจรไปมาในแม่น้ำหลายลำ สำหรับเรือนั้นทำจากไม้ต้นเดียว สุมไฟแล้วขุดจนเกือบแบน ทั้งสองข้างต่อด้วยไม้กระดาน ใช้ลิ่มตอกหรือหวายมัดให้แน่นแทนการใช้ตะปู เมื่อเสร็จแล้วก็ทาน้ำมันกันน้ำ เรือยาวประมาณ ๖๐ ฟุต กว้าง ๖ ฟุต

ที่เมืองเชียงใหม่เราเห็นเรือหลายลำ คงต่อเรือกันเป็นล่ำเป็นสันทีเดียว มีแต่ผู้หญิงที่ถ่อเรือขึ้นล่องในแม่น้ำ ในเมืองจอมทองเราเห็นเรือหลายลำแต่ไม่เห็นผู้ชายถ่อเรือเลย มีแต่ถือหางเสืออยู่ท้ายเรือเท่านั้น

เมื่อมาถึง พญาเมืองจอมทองก็มาพบ ท่านเป็นชายชราหน้าเเป้น ดวงตาเป็นประกายสดใส และเป็นมิตรดีมาก พญาเมืองจอมทองนำมะพร้าวอ่อนมาให้ น้ำมะพร้าวอ่อนดื่มแล้วชื่นใจ หายเหนื่อยจากการเดินทางที่แสนยาวนาน
ตอนค่ำเราไปอาบน้ำในแม่น้ำที่อยู่ใกล้ๆ ถอดเสื้อผ้าออก ว่ายน้ำอย่างสำราญใจ

เมื่อหันหลังมาดูบนฝั่งก็รู้สึกอับอายมาก เพราะมีหญิงชาวบ้าน ทั้งสาวและออกเรือนแล้ว มุงดูเสื้อผ้าของเราอยู่ด้วยความสนใจและสนุกสนาน พวกเธอไม่อายหรือกลัวชาวต่างชาติเลย แต่พวกเราสิกลับเขินอาย และคิดว่าหากเราว่ายเข้าไปใกล้ฝั่งพวกเธออาจนึกอายขึ้นมาก็ได้ แต่พอไปถึงพวกเธอไม่อายแม้แต่น้อย และไม่ยอมหนีไปไหนด้วย

เราแช่อยู่ในน้ำนานจนหนาว จึงแสร้งทำทีจะเดินขึ้นฝั่ง แต่พวกเธอก็ร้องวี้ดว้ายและหัวเราะกันครื้นเครงเท่านั้น ผมตกใจที่หัวหน้านางไม้ผู้ซุกซนเหล่านี้คือเมียของเจ้าคนหนึ่งที่เป็นมัคคุเทศก์นำทางนั่นเอง

เราทนความหนาวเหน็บไม่ไหวแล้ว ร่างกายสั่นระริก คิดว่าจะขึ้นฝั่งแล้ววิ่งไปยังกองเสื้อผ้าของเราทันที ถึงแม้ว่าจะโดนหัวเราะเยาะอย่างไรก็ตาม เราข่มขู่พวกเธออย่างไรก็ไม่ได้ผล ไม่ขยับตัวไปไหนแม้แต่น้อย ใกล้ค่ำแล้ว พวกเธอก็แยกย้ายกลับเรือนไปกินข้าวเย็น เราจึงขึ้นฝั่งมาสวมใส่เสื้อผ้าได้

จอมทองเป็นเมืองของพระสงฆ์ ชาวเมืองเป็น พญายูน (เป็นภาษาพม่า พญา—เจดีย์ /ยูน—ข้าทาส..ผู้แปล )หรือข้าวัด พวกข้าวัดนั้นส่วนใหญ่เป็นผู้ร้ายหนีความผิดมาพึ่งวัด เหมือนกับเมืองของพวกยิวอพยพ หรือไม่ก็เป็นเชลยศึก ที่เจ้าเมืองแบ่งมาไว้ให้เป็นข้าวัดนั่นเอง ข้าวัดในเมืองเชียงใหม่มีอยู่สองสามหมู่บ้าน มีหน้าที่บำรุงรักษาวัดหรือเจดีย์ และปรนนิบัติพระสงฆ์ ซึ่งเป็นงานที่ไม่หนักหนาเลย สุทธิศักดิ์ถอดความ

Amongst the Shans

Colquhoun, Archibald Ross, 1848-1914; Terrien de Lacouperie, Albert Étienne Jean Baptiste, d. 1894; Hallett, Holt Samuel
Published 1885
น้ำฝน ทะกลกิจ
นักเขียนแห่งปี
นักเขียนแห่งปี
 
โพสต์: 806
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 30 ก.ย. 2018 1:00 pm

Re: เชียงใหม่ในอดีต..ภาพเก่าเล่าความหลัง โดย น้ำฟ้า

โพสต์โดย น้ำฝน ทะกลกิจ » อาทิตย์ 12 ม.ค. 2020 6:59 pm

การประชุม PATA ครั้งที่ ๙ ที่จ.เชียงใหม่ เดือนมกราคม พ.ศ.๒๕๑๒
27558.jpg
27558.jpg (22.71 KiB) เปิดดู 33 ครั้ง

สถานที่จัดงานที่เห็นในภาพคือหอประชุมของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อยู่ด้านตะวันตกของตึกผู้ป่วย ๗ ชั้น(อาคารบุญสม มาร์ติน) โรงพยาบาลสวนดอก หอประชุมนี้ถูกรื้อไปหลายแล้ว ปัจจุบันบริเวณนี้คืออาคารเรียนรวมราชนครินทร์
จาก...หนังสือ"ชุมชนรอบวัดในเชียงใหม่ ประวัติศาสตร์ชุมชน"ของ ร.ศ.สมโชติ อ๋องสกุล
(ที่มาของภาพ : ICON SIAM)

พระธาตุเจดีย์วัดเชียงมั่น จังหวัดเชียงใหม่ เป็นเจดีย์ทรงปราสาท ภาพน่าจะก่อน พ.ศ.๒๔๖๐
หลวงอนุสารสุนทร ผู้ถ่ายภาพ
27560.jpg
27560.jpg (39 KiB) เปิดดู 33 ครั้ง
น้ำฝน ทะกลกิจ
นักเขียนแห่งปี
นักเขียนแห่งปี
 
โพสต์: 806
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 30 ก.ย. 2018 1:00 pm

Re: เชียงใหม่ในอดีต..ภาพเก่าเล่าความหลัง โดย น้ำฟ้า

โพสต์โดย น้ำฝน ทะกลกิจ » อังคาร 21 ม.ค. 2020 5:39 pm

กองมูขุนหอคำ เมืองหาง คือพระสถูปเจดีย์ที่ชาวไทยใหญ่เรียก
สถูปพระองค์หนึ่งซึ่งเชื่อว่าจะเป็นสถูปที่บรรจุพระอัฐิของพระองค์ดำ(สมเด็จพระนเรศวรมหาราช)ซึ่งชาวไทใหญ่จะบูชาทุกครั้งก่อนออกรบกับพม่า ปัจจุบันทหารพม่าได้ทำลายพระสถูปแห่งนี้ไปเสียแล้ว เหลือแต่ซากและความทรงจำ
#ภาพเก่าเล่าเรื่อง
31295.jpg
31295.jpg (50.42 KiB) เปิดดู 10 ครั้ง

พระสงฆ์บริเวณหน้าถ้ำเชียงดาว ไม่ทราบ พ.ศ.
ภาพ : ตั๊ก รัษฎา
31299.jpg
31299.jpg (45.92 KiB) เปิดดู 10 ครั้ง

สตรีล้านนา
ขอบคุณเจ้าของภาพ
31301.jpg
31301.jpg (46.84 KiB) เปิดดู 10 ครั้ง
น้ำฝน ทะกลกิจ
นักเขียนแห่งปี
นักเขียนแห่งปี
 
โพสต์: 806
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 30 ก.ย. 2018 1:00 pm

ย้อนกลับ

ย้อนกลับไปยัง ร้อยเรื่องเมืองล้านนา

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 5 ท่าน

cron